fbpx

น้ำท่วม-ดินถล่มบราซิล เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 100 คน

บราซิล 1 มิ.ย. – ฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มใกล้เมืองเรซิเฟ รัฐเปร์นัมบูโก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 100 คนแล้ว


เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย หลังจากดินถล่มในย่านที่อยู่อาศัยของผู้มีฐานะยากจนในภูมิภาคนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยประมาณ 1,200 คน ซึ่งใช้เรือและเฮลิคอปเตอร์ ปฏิบัติหน้าที่กู้ภัยอยู่ในรัฐเปร์นัมบูโก พื้นที่เกิดภัยพิบัติ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 100 คนแล้ว ชาวบ้านอีกกว่า 1,000 คน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย ขณะที่ ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล เดินทางสำรวจความเสียหายเหนือพื้นที่ประสบภัย

บราซิลมีคนเสียชีวิตจำนวนมากจากน้ำท่วมและดินถล่ม เพราะฝนตกหนักตลอดปีที่ผ่านมา เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้มีคนเสียชีวิตมากกว่า 230 คน ในเปโตรโปลิส เมืองประวัติศาสตร์ของรัฐรีโอเดจาเนโร เมื่อฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมไหลเชี่ยว และดินถล่มในชุมชนยากจนบริเวณเชิงเขา กวาดเอาทุกสิ่งไปกับกระแสน้ำ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าปรากฏการณ์ลานีญาและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้ฤดูฝนของบราซิลมีฝนตกหนักมากกว่าปกติ


ส่วนที่เม็กซิโก เจ้าหน้าที่กู้ภัยปฏิบัติหน้าที่กันข้ามคืน เพื่อเก็บกวาดและเคลียร์เศษซากขยะต่างๆ ที่เกิดจากดินโคลนถล่มออกจากถนนหลายสายตามแนวชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศ ขณะที่พายุโซนร้อนอกาธาพัดขึ้นฝั่งขณะเป็นเฮอริเคนระดับ 2 ช่วงบ่ายวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยความเร็วลม 169 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใกล้เมืองเปอร์โตแองเจิล เมืองชายหาดชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก บ้านเรือนชาวบ้านพังเสียหาย กระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง แต่ล่าสุดอกาธาอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนอีกครั้งแล้ว และคาดว่าจะสลายตัวไปในเย็นวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด