fbpx

รมว.คลังสหรัฐยอมรับคิดผิดเรื่องเงินเฟ้อ

วอชิงตัน 1 มิ.ย.- นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐยอมรับว่า ที่ผ่านมาคิดผิดเรื่องทิศทางเงินเฟ้อ ขณะนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเรื่องการควบคุมราคาสินค้าที่สูงขึ้น และสนับสนุนมาตรการของธนาคารกลางหรือเฟด (Fed) ที่จะบรรลุเป้าหมายนี้


นางเยลเลนตอบข้อถามซีเอ็นเอ็น (CNN) เรื่องคิดผิดหรือไม่ที่มองข้ามอันตรายของเงินเฟ้อในถ้อยแถลงที่กล่าวตลอดปีที่ผ่านมาว่า เธอคิดผิดในเวลานั้นเรื่องทิศทางของเงินเฟ้อ เกิดเหตุการณ์เหนือความคาดหมายและรุนแรงหลายอย่างที่ทำให้ราคาอาหารและพลังงานปรับตัวสูงขึ้น และทำให้อุปทานติดขัด ทั้งหมดส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อเศรษฐกิจสหรัฐแต่ในเวลานั้นเธอยังไม่เข้าใจอย่างทะลุปรุโปร่ง เหตุการณ์เหล่านั้นมีตั้งแต่เรื่องรัสเซียรุกรานยูเครนไปจนถึงเรื่องที่จีนล็อกดาวน์เพื่อจำกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างไรก็ดี แม้อัตราเงินเฟ้อหลักในขณะนี้มีแนวโน้มลดลดลง แต่ราคาน้ำมันยังคงสูงอยู่และสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) กำลังร่างแผนห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซีย จึงยังมีโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อไปในอนาคต

รัฐมนตรีคลังสหรัฐย้ำว่า ประธานาธิบดีไบเดนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเรื่องปัญหาเงินเฟ้อ โดยให้ความเชื่อมั่นอย่างยิ่งและสนับสนุนความเป็นอิสระของเฟดในการดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ รัฐบาลพยายามเสริมการทำงานของเฟดด้วยการลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับยาตามใบสั่งแพทย์และสาธารณสุข และผลักดันข้อเสนอในสภาเรื่องส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง