fbpx

อียิปต์จัดแสดงมัมมี่ 250 ร่าง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี

อียิปต์ 1 มิ.ย. – อียิปต์จัดแสดงนิทรรศการครั้งใหญ่ให้ประชาชนเข้าชมวัตถุโบราณที่เพิ่งขุดพบเมื่อไม่นานมานี้ ประกอบด้วย มัมมี่ 250 ร่าง พร้อมรูปปั้น และข้าวของเครื่องใช้ของฟาโรห์ อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ก่อนขนย้ายเข้าพิพิธภัณฑ์


ทางการอียิปต์ได้นำวัตถุโบราณจำนวนมากที่เพิ่งขุดพบบริเวณสุสานโบราณแห่งซักคารา ออกมาแสดงให้ประชาชนได้ชม ประกอบด้วย โลงศพ 250 โลง ที่มีการเขียนลวดลายตกแต่งสวยงามวางเรียงราย ภายในมีมัมมี่สภาพสมบูรณ์อยู่ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ 150 ชิ้น เป็นรูปเทพเจ้าของอียิปต์ ยานพาหนะที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ในอดีต และข้าวของเครื่องใช้ของฟาโรห์ อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี

นิทรรศการนี้จัดขึ้นบริเวณหน้าพีระมิดขั้นบันไดโจเซอร์ ในเมืองซักคารา โดยมัมมี่และวัตถุโบราณล้ำค่าเหล่านี้ถูกขุดพบบริเวณสุสานโบราณแห่งซักคารา ใกล้กับกรุงไคโร เมื่อไม่นานมานี้ เป็นภารกิจการขุดค้นที่สุสานแห่งนี้ครั้งที่ 4 นับตั้งแต่ที่เริ่มภารกิจในเดือนเมษายน 2561 และจะมีภารกิจครั้งที่ 5 ในช่วงเดือนกันยายนนี้


การจัดแสดงที่นี่มีขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้ชมก่อนที่จะมีการขนย้ายวัตถุโบราณเหล่านี้ไปตั้งแสดงแบบถาวรที่พิพิธภัณฑ์แกรนด์ อียิปต์ พิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุแห่งใหม่ที่อยู่ชานกรุงไคโร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด