fbpx

สว. แทมมี ดักเวิร์ธ ย้ำเรื่องสนับสนุนไต้หวัน

ไทเป 31 พ.ค.- ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) สหรัฐ ย้ำกับผู้นำไต้หวันเรื่องสหรัฐให้การสนับสนุนไต้หวันที่ถูกจีนคุกคามเพิ่มขึ้น


สว. ดักเวิร์ธ จากรัฐอิลลินอยส์ พรรคเดโมแครตเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันในวันนี้ ย้ำเรื่องสหรัฐและไต้หวันมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดทางเศรษฐกิจ การเมืองและความมั่นคงว่า สหรัฐให้การสนับสนุนความมั่นคงของไต้หวัน ขอบอกว่าเรื่องนี้มีความหมายมากกว่าเรื่องการทหาร เพราะยังรวมถึงด้านเศรษฐกิจด้วย สว.ดักเวิร์ธ ซึ่งเป็นอดีตนักบินเฮลิคอปเตอร์ที่ต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้างช่วงสงครามอิรักและต้องใช้ขาเทียมเผยด้วยว่า ร่างกฎหมายที่เธอเสนอเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกองทัพไต้หวันกับกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติของสหรัฐได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน

ด้านประธานาธิบดีไช่กล่าวขอบคุณรัฐบาลและรัฐสภาสหรัฐที่ให้ความสำคัญกับสันติภาพและเสถียรภาพข้ามช่องแคบไต้หวัน รวมทั้งขอบคุณ สว. ดักเวิร์ธที่คอยติดตามประเด็นความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า จีนได้ส่งเครื่องบินทหาร 30 ลำเข้ามาในน่านฟ้าใกล้ไต้หวันเมื่อวานนี้ จึงได้ตอบโต้ด้วยการส่งฝูงบินขึ้นไปประกบ เตรียมพร้อมระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ และแจ้งเตือนทางวิทยุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน