จีนร้องยูเอ็นตรวจสอบเหตุกราดยิงโรงเรียนในสหรัฐ

ปักกิ่ง 31 พ.ค. – จีนเรียกร้องให้ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ตรวจสอบเหตุกราดยิงที่ร้านชำในย่านบัฟฟาโลของรัฐนิวยอร์กและเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมในเมืองอูวัลเดของรัฐเทกซัส ซึ่งดูเหมือนจะเป็นความพยายามในการเบี่ยงเบนข้อกล่าวหาเรื่้องที่จีนละเมิดสิทธิมนุษยชนของชนกลุ่มน้อยมุสลิมในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกของจีน


หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนตีพิมพ์บทบรรณาธิการในวันนี้ว่า ระบบของสหรัฐไม่สามารถทำให้เกิดความเท่าเทียม ขาดความเอาใจใส่ แรงกระตุ้น และความกล้าหาญในการแก้ปัญหาความรุนแรงในประเทศโดยสิ้นเชิง ทั้งยังระบุว่า ปัญหาภายในประเทศของสหรัฐทำให้สหรัฐแสดงอาการก้าวร้าวไปยังนอกประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ บทบรรณาธิการของโกลบอลไทมส์มีขึ้นหลังจากที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติควรตรวจสอบและรายงานเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ที่สหรัฐกำลังเผชิญอยู่บ้าง

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็ได้เผยแพร่บทความชื่อ ‘ปัญหาเหยียดเชื้อชาติเป็นยาพิษที่ไหลเวียนอยู่ในการเมืองสหรัฐ’ (Racism a poison running through American body politic) ที่อ้างถึงเหตุมือปืนผิวขาวก่อเหตุกราดยิงชาวผิวดำเสียชีวิตที่ร้านชำในย่านบัฟฟาโล ซึ่งเป็นย่านคนผิวดำในรัฐนิวยอร์กเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ส่วนสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนและหนังสือพิมพ์ไชนา เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็เผยแพร่บทความในลักษณะเดียวกัน


ด้านนางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้อธิบายอย่างละเอียดในงานแถลงสิ้นสุดการเดินทางเยือนจีนเกี่ยวกับคำถามเรื่องปัญหาเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรงในสหรัฐ พร้อมทั้งเน้นย้ำว่าการกระทำใด ๆ ของรัฐบาลจีนเพื่อแก้ปัญหาการก่อการร้ายและกลุ่มที่มีแนวคิดสุดโต่งจะต้องไม่เข้าข่ายการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะที่นายเอเดรียน เซนส์ นักวิชาการจากมูลนิธิรำลึกเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากลัทธิคอมมิวนิสต์ (Victims of Communism Memorial Foundation) เผยกับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กของสหรัฐว่า การเดินทางเยือนเขตซินเจียงของนางบาเชเลต์นั้นพังพินาศและประสบความล้มเหลวเนื่องจากไม่มีการประณามการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน พร้อมทั้งเรียกร้องให้นางบาเชเลต์ลาออกจากตำแหน่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

“แพทองธาร” บอกเป็นนายกฯ GEN Y อยากให้ทุกคนเข้าใจ

“แพทองธาร” พร้อมแจงฝ่ายค้านตั้งหัวข้อซักฟอกภาวะผู้นำ ย้อนต้องเป็นผู้นำให้ได้ก่อน แล้วค่อยพูดถึงคนอื่น บอกเป็น “นายกฯ GEN Y” พร้อมแจงให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลที่แท้จริง ยังไม่บอกใครเป็นองค์รักษ์ ส่วน “ทักษิณ” เข้าบ้านพิษณุโลก ถกวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจโลก หลัง “ทรัมป์” นั่งปธน.

เสือแก่งกระจาน

4 เสือป่าแก่งกระจาน​อวดโฉมผ่านกล้องดักถ่าย​ สะท้อน​ความ​อุดมสมบูรณ์

เสือ​ 4 ชนิด ปรากฏ​ตัวผ่าน​กล้อง​ดัก​ถ่าย​ในอุทยาน​แห่งชาติ​แก่งกระจาน​ สะท้อน​ความ​อุดม​สมบูรณ์ของระบบนิเวศ​ อันเป็นผลจากการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ​ที่เข้มข้นในผืนป่ามรดก​โลก

จดหมายอุยกูร

ราชทัณฑ์ ยันจดหมายผู้ต้องขังไม่มีตราประทับของเรือนจำ

ราชทัณฑ์ แจงจดหมายผู้ต้องขังจากเรือนจำจะไม่มีตราประทับของเรือนจำ และผู้ต้องขังชาวอุยกูร์ยืนยันไม่เคยเขียนจดหมายฉบับดังกล่าว ชี้เป็นจดหมายที่ทำขึ้นมาอย่างไม่ถูกต้อง

ล่าโจรชิงทอง 102 บาท กลางห้างดังแม่สอด

โจรสวมชุดไรเดอร์ควงปืนพกสั้นบุกชิงทองร้านทองกลางห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก ใช้เวลาเพียง 1 นาที กวาดทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวม 102 บาท ก่อนขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป