fbpx

จีนร้องยูเอ็นตรวจสอบเหตุกราดยิงโรงเรียนในสหรัฐ

ปักกิ่ง 31 พ.ค. – จีนเรียกร้องให้ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ตรวจสอบเหตุกราดยิงที่ร้านชำในย่านบัฟฟาโลของรัฐนิวยอร์กและเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมในเมืองอูวัลเดของรัฐเทกซัส ซึ่งดูเหมือนจะเป็นความพยายามในการเบี่ยงเบนข้อกล่าวหาเรื่้องที่จีนละเมิดสิทธิมนุษยชนของชนกลุ่มน้อยมุสลิมในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกของจีน


หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนตีพิมพ์บทบรรณาธิการในวันนี้ว่า ระบบของสหรัฐไม่สามารถทำให้เกิดความเท่าเทียม ขาดความเอาใจใส่ แรงกระตุ้น และความกล้าหาญในการแก้ปัญหาความรุนแรงในประเทศโดยสิ้นเชิง ทั้งยังระบุว่า ปัญหาภายในประเทศของสหรัฐทำให้สหรัฐแสดงอาการก้าวร้าวไปยังนอกประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ บทบรรณาธิการของโกลบอลไทมส์มีขึ้นหลังจากที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติควรตรวจสอบและรายงานเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ที่สหรัฐกำลังเผชิญอยู่บ้าง

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็ได้เผยแพร่บทความชื่อ ‘ปัญหาเหยียดเชื้อชาติเป็นยาพิษที่ไหลเวียนอยู่ในการเมืองสหรัฐ’ (Racism a poison running through American body politic) ที่อ้างถึงเหตุมือปืนผิวขาวก่อเหตุกราดยิงชาวผิวดำเสียชีวิตที่ร้านชำในย่านบัฟฟาโล ซึ่งเป็นย่านคนผิวดำในรัฐนิวยอร์กเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ส่วนสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนและหนังสือพิมพ์ไชนา เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็เผยแพร่บทความในลักษณะเดียวกัน


ด้านนางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้อธิบายอย่างละเอียดในงานแถลงสิ้นสุดการเดินทางเยือนจีนเกี่ยวกับคำถามเรื่องปัญหาเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรงในสหรัฐ พร้อมทั้งเน้นย้ำว่าการกระทำใด ๆ ของรัฐบาลจีนเพื่อแก้ปัญหาการก่อการร้ายและกลุ่มที่มีแนวคิดสุดโต่งจะต้องไม่เข้าข่ายการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะที่นายเอเดรียน เซนส์ นักวิชาการจากมูลนิธิรำลึกเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากลัทธิคอมมิวนิสต์ (Victims of Communism Memorial Foundation) เผยกับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กของสหรัฐว่า การเดินทางเยือนเขตซินเจียงของนางบาเชเลต์นั้นพังพินาศและประสบความล้มเหลวเนื่องจากไม่มีการประณามการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน พร้อมทั้งเรียกร้องให้นางบาเชเลต์ลาออกจากตำแหน่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพรให้นายกฯ ทำงานสำเร็จ

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพรให้นายกรัฐมนตรีทำงานประสบความสำเร็จ เพื่อประเทศชาติและประชาชน เนื่องในวันคล้ายวันประสูติ 26 มิถุนายน 2565