fbpx

โบสถ์ฮ่องกงยกเลิกพิธีรำลึกเทียนอันเหมินครั้งแรกในรอบ 33 ปี

ฮ่องกง 30 พ.ค.- โบสถ์ในฮ่องกงจะยกเลิกพิธีรำลึกถึงเหตุการณ์การปราบปรามผู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเป็นครั้งแรกในรอบ 33 ปี หลังจากการจัดงานดังกล่าวในฮ่องกงช่วงต้นเดือนมิถุนายนของทุกปีถูกยกเลิกไปเกือบทุกงานแล้ว


บาทหลวงมาร์ติน อิป อนุศาสนาจารย์แห่งสหพันธนักศึกษาคาทอลิกฮ่องกงเผยว่า บรรยากาศทางสังคมในขณะนี้ทำให้การจัดพิธีมิสซาประจำปีเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์เทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2532 เป็นไปได้ยากมาก สิ่งสำคัญที่สุดของสหพันธ์คือ ไม่ต้องการฝ่าฝืนกฎหมายของฮ่องกง จึงได้ตัดสินใจยกเลิกการจัดพิธีมิสซาในปีนี้ ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากลกำลังประสานงานกับกลุ่มต่าง ๆ ใน 20 เมืองทั่วโลกเรื่องพร้อมใจกันจัดการจุดเทียนในวันที่ 4 มิถุนายนนี้

เสาแห่งความอัปยศในมหาวิทยาลัยฮ่องกง

ทั้งนี้นับตั้งแต่จีนใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงตั้งแต่กลางปี 2563 ฮ่องกงได้ห้ามการจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์เทียนอันเหมินที่ปกติแล้วมีคนร่วมงานเนืองแน่นทุกปี บังคับปิดพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเหตุการณ์เทียนอันเหมิน และรื้อถอนประติมากรรมเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว หนึ่งในนั้นคือประติมากรรม “เสาแห่งความอัปยศ” (Pillar of Shame) สูง 8 เมตร ผลงานของศิลปินชาวเดนมาร์กที่ติดตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยฮ่องกง และถูกรื้อถอนเมื่อปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด