fbpx

อนามัยโลกเตือนฝีดาษลิง “เสี่ยงปานกลาง” ต่อสาธารณสุขโลก

เจนีวา 30 พ.ค. – องค์การอนามัยโลกระบุว่า โรคฝีดาษลิงมีความเสี่ยงต่อระบบสาธารณสุขทั่วโลกอยู่ในระดับปานกลาง หลังมีรายงานพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในหลายประเทศที่พบการระบาดได้ยาก


องค์การอนามัยโลกเผยเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาในสวิตเซอร์แลนด์ว่า ระบบสาธารณสุขทั่วโลกอาจตกอยู่ในความเสี่ยงระดับสูง หากโรคฝีดาษลิงพัฒนาไปเป็นโรคที่แพร่จากคนสู่คน และแพร่กระจายไปยังกลุ่มเสี่ยงสูงต่ออาการป่วยรุนแรง เช่น เด็กเล็กและผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ ขณะนี้ ทั่วโลกพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงทั้งหมด 257 คน และผู้สงสัยติดโรค 120 คน จาก 23 ประเทศนอกทวีปแอฟริกานับถึงวันที่ 26 พฤษภาคม และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ ทั้งนี้ พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงส่วนใหญ่ในอังกฤษ สเปน และโปรตุเกส

องค์การอนามัยโลกยังระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงโดยไม่คาดคิดพร้อมกันในหลายประเทศที่ไม่ใช่พื้นที่แพร่ระบาดสะท้อนให้เห็นว่า ประเทศเหล่านี้มีการแพร่ระบาดอยู่ก่อนแล้ว แต่ไม่สามารถตรวจพบการระบาดได้ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากการจัดกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งยังคาดการณ์ว่า ทั่วโลกจะพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ประเทศที่พบการระบาดของโรคนี้จนเป็นโรคประจำถิ่นและประเทศที่ไม่ใช่พื้นที่แพร่ระบาดได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิงแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง