fbpx

เผยญี่ปุ่นเปิดประเทศทั้งที่ห่วงนักท่องเที่ยวจะทำโควิดระบาด

โตเกียว 30 พ.ค.- แหล่งข่าววงในเผยว่า ญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศที่บังคับใช้มา 2 ปี โดยที่ต้องรักษาสมดุลระหว่างความสำคัญทางเศรษฐกิจของการท่องเที่ยวกับความกังวลว่าชาวต่างชาติจะทำให้เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระบาด


แหล่งข่าววงใน 3 รายเผยกับรอยเตอร์ว่า รัฐบาลตัดสินใจผ่อนคลายหลังจากถูกผู้บริหารด้านการเดินทางและท่องเที่ยวกดดันอยู่หลายเดือน เพราะกังวลว่าในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะมีคนที่ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยหรือใช้เจลล้างมือ ซึ่งอาจทำให้เชื้อกลับมาระบาดอีกครั้ง ตอนแรกรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ไม่ตอบสนองต่อการกดดัน แต่เริ่มอ่อนท่าทีลงหลังจากผ่านพ้นช่วงสัปดาห์หยุดยาวต้นเดือนพฤษภาคมแล้วพบว่า ยอดติดเชื้อในประเทศไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนักทั้งที่ผู้คนเดินทางกันมาก ผู้บริหารภาคธุรกิจเตือนว่า หากรัฐบาลไม่เปิดประเทศ จะมีบริษัทล้มละลายเพิ่มขึ้น และจะไม่เป็นผลดีทางการเมืองในช่วงที่พรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) ของนายกรัฐมนตรีคิชิดะจะต้องสู้ศึกเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในวันที่ 25 กรกฎาคม นอกจากนี้กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นยังถูกกดดันจากหลายประเทศให้ญี่ปุ่นเปิดประเทศด้วย

ญี่ปุ่นเริ่มการท่องเที่ยวแบบทดลองด้วยการอนุญาตให้เข้ามาเฉพาะกรุ๊ปทัวร์จำนวนหนึ่งตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เพื่อเก็บข้อมูลก่อนที่จะเปิดรับกรุ๊ปทัวร์จำนวนจำกัดตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน การท่องเที่ยวมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่น โดยต้อนรับชาวต่างชาติมากถึง 32 ล้านคนในปี 2562 ก่อนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด นำรายได้เข้าประเทศ 38,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.3 ล้านล้านบาท) รัฐบาลตั้งเป้าว่า จะดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเยือนให้ได้ปีละ 60 ล้านคนภายในปี 2573.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65