fbpx

คาดเกาหลีเหนือยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์แล้ว

เปียงยาง 30 พ.ค. – สื่อของญี่ปุ่นระบุว่า เกาเหลีเหนือได้ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์จำกัดการเดินทางของประชาชนในกรุงเปียงยาง ที่ประกาศใช้ตั้งแต่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกเมื่อสองสัปดาห์ก่อน เนื่องจากเกาเหลีเหนือระบุว่าสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิดได้แล้ว


สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามในกรุงปักกิ่งของจีนที่ระบุว่า เกาหลีเหนือได้เลิกใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อวันอาทิตย์แล้ว รายงานดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่นานหลังจากที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ไปเป็นประธานจัดประชุมคณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคแรงงานเกาหลีเพื่อหารือเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด รวมถึงการประเมินสถานการณ์ระบาดในประเทศที่มีแนวโน้มดีขึ้น ขณะที่โฆษกกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ระบุว่า ยังไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของรายงานดังกล่าวได้ เนื่องจากสื่อของทางการเกาหลีเหนือยังไม่ได้ประกาศเกี่ยวกับการตัดสินใจของรัฐบาลเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า คณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคแรงงานเกาหลีได้พิจารณาประเด็นเกี่ยวกับการประสานงานอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว รวมถึงการบังคับใช้ข้อกำหนดและแนวทางควบคุมการระบาดของโรคโควิดในปัจจุบันที่มีแนวโน้มคงที่ ทั้งยังระบุว่า เกาหลีเหนือพบผู้ป่วยมีไข้รายใหม่ 100,710 คน ลดลงจากราว 390,000 คนเมื่อสองสัปดาห์ก่อน และพบผู้เสียชีวิต 1 รายเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 70 คน อย่างไรก็ดี เกาหลีเหนือไม่ได้รายงานตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั้งหมดในประเทศ ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากปัญหาขาดแคลนชุดตรวจหาเชื้อโควิด ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า ยอดผู้ป่วยโรคโควิดในเกาหลีเหนืออาจมีตัวเลขสูงกว่าที่ทางการรายงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด