fbpx

แคนาดาขอกระสุนปืนใหญ่จากเกาหลีใต้ คาดเกี่ยวกับยูเครน

โซล 30 พ.ค. – เกาหลีใต้เผยวันนี้ว่า แคนาดาได้ขอให้เกาหลีใต้จัดส่งกระสุนปืนใหญ่ให้ คาดว่าจะนำไปเติมในคลังแสงหลังจากที่แคนาดาจัดส่งไปให้ยูเครน เพิ่มแรงกดดันให้เกาหลีใต้ต้องจัดส่งอาวุธร้ายแรงให้แก่การทำสงครามในยูเครนทางอ้อม


โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงยืนยันวันนี้ว่า แคนาดาได้ร้องขอดังกล่าวแต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด เนื่องจากเกาหลีใต้ไม่มีการดำเนินการอย่างเป็นทางการตามคำขอนี้ แต่สถานีโทรทัศน์เอสบีเอสในเกาหลีใต้อ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมว่า กำลังจัดส่งกระสุนปืนใหญ่ 100,000 ลูกจากคลังสำรองให้แก่แคนาดา โดยอาจจะขายในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด

เกาหลีใต้ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตรรายใหญ่ยืนยันว่า จะไม่จัดส่งอาวุธร้ายแรงให้แก่ยูเครน และจัดส่งแต่ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หมวกกันกระสุน และยา ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนนี้ปฏิเสธคำขอของประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนที่ขอยานยนต์หุ้มเกราะ อาวุธต่อต้านอากาศยานต่อต้านเรือและต่อต้านรถถัง แต่มีข่าวลือว่าเขาอาจอนุญาตให้จัดส่งอาวุธร้ายแรงให้ยูเครนทางอ้อม เพื่อแสดงความใกล้ชิดกับสหรัฐ


แคนาดาได้จัดส่งปืนใหญ่แบบลากจูงเอ็ม 777 ที่สามารถยิงกระสุนปืนขนาด 155 มิลลิเมตรให้แก่ยูเครน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนางอนิตา อนันด์ รัฐมนตรีกลาโหมแคนาดาประกาศว่า จะจัดส่งกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตรให้ยูเครนอีก 20,000 ลูก โดยนำมาจากสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%