fbpx

ยูเครนเผยรัสเซียยิงปืนใหญ่ถล่มภูมิภาคดอนบาสหนักหน่วง

เคียฟ 30 พ.ค. – กองทัพรัสเซียยังคงยิงปืนใหญ่โจมตีเมืองสำคัญทางตะวันออกเฉียงใต้ในแคว้นดอนบาสของยูเครนอย่างหนักหน่วง ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซียระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นสิ่งที่รัสเซียต้องทำเป็นอันดับแรกโดยไม่มีเงื่อนไข


ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า กองทัพรัสเซียได้ยิงปืนใหญ่โจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญร้อยละ 90 ในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของภูมิภาคลูฮันสก์ในแคว้นดอนบาสที่ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน และมีเขตที่พักอาศัยกว่าร้อยละ 60 ถูกโจมตีจนพังเสียหายยับเยินเช่นกัน นอกจากนี้ เมืองดังกล่าวถูกตัดขาดจากสื่อสารอีกด้วย พร้อมให้คำมั่นว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อต้านทานการโจมตีของรัสเซีย

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี

กองทัพยูเครนในแคว้นดอนบาสเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ทหารยูเครนต้องตั้งรับป้องกันการโจมตีอย่างหนักจากรัสเซียในวันอาทิตย์ทั้งวัน ทั้งยังระบุว่า กองทัพรัสเซียได้ยิงปืนใหญ่ใส่เขตชุมชน 46 แห่งของภูมิภาคโดเนตสก์และลูฮันสก์ รวมถึงอาคารของพลเรือนอีก 62 แห่ง ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และได้รับบาดเจ็บ 2 คน ขณะที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย เผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า การปลดแอกแคว้นดอนบาส ซึ่งเป็นแหล่งอุตสาหกรรมสำคัญของยูเครนที่ประกอบด้วยภูมิภาคลูฮันสก์และโดเนตสก์ เป็นสิ่งที่รัสเซียต้องทำเป็นอันดับแรกโดยไม่มีเงื่อนไข.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง