ยูโรโซนเดือน มี.ค.โตเร็วที่สุดในรอบ 6 ปี

บรัสเซลส์ 24 มี.ค.- ผลสำรวจชี้ว่า เดือนมีนาคมนี้เศรษฐกิจประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโรหรือยูโรโซนเติบโตเร็วที่สุดในรอบ 6 ปี ทุกสัญญาณบ่งชี้ว่าการฟื้นตัวกำลังเร็วขึ้น นำโดยฝรั่งเศสและเยอรมนี


ไอเอชเอสมาร์กิต บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวมเดือนมีนาคมของยูโรโซนอยู่ที่ 56.7 จุด เพิ่มขึ้นจาก 56 จุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2554 และสูงกว่าที่แฟ็กต์เซ็ต ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยข้อมูลแห่งหนึ่งที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 55.8 ดัชนีดังกล่าวเป็นตัววัดความเต็มใจของภาคธุรกิจที่จะใช้จ่ายเพื่อธุรกิจ จึงบ่งชี้ได้ว่าสภาพเศรษฐกิจเป็นอย่างไร ดัชนีที่เกิน 50 จุดสะท้อนว่าเศรษฐกิจกำลังเติบโต 

นักวิเคราะห์ของไอเอชเอสมาร์กิตกล่าวว่า กิจกรรมทางธุรกิจและการจ้างงานของ 19 ชาติยูโรโซนเพิ่มเร็วขึ้น หากแนวโน้มยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ยูโรโซนอาจเติบโตร้อยละ 0.6 ได้ในไตรมาสแรกของปีนี้ ปัจจัยหลักมาจากฝรั่งเศสที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วเพราะความต้องการบริโภคในประเทศแข็งแกร่ง แม้การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเดือนเมษายนและพฤษภาคมนี้ยังน่าเป็นห่วง บรรยากาศธุรกิจในฝรั่งเศส เยอรมนีและยุโรปส่วนใหญ่ยังคงเป็นแง่บวกอย่างยิ่ง อย่างไรก็ดี  นักวิเคราะห์หลายคนติงว่า ข้อมูลเหล่านี้ยังไม่มากพอที่จะทำให้ธนาคารกลางยุโรปเปลี่ยนจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจไปใช้นโยบายกระตุ้นราคา.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง