fbpx

ยูโรโซนเดือน มี.ค.โตเร็วที่สุดในรอบ 6 ปี

บรัสเซลส์ 24 มี.ค.- ผลสำรวจชี้ว่า เดือนมีนาคมนี้เศรษฐกิจประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโรหรือยูโรโซนเติบโตเร็วที่สุดในรอบ 6 ปี ทุกสัญญาณบ่งชี้ว่าการฟื้นตัวกำลังเร็วขึ้น นำโดยฝรั่งเศสและเยอรมนี


ไอเอชเอสมาร์กิต บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวมเดือนมีนาคมของยูโรโซนอยู่ที่ 56.7 จุด เพิ่มขึ้นจาก 56 จุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2554 และสูงกว่าที่แฟ็กต์เซ็ต ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยข้อมูลแห่งหนึ่งที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 55.8 ดัชนีดังกล่าวเป็นตัววัดความเต็มใจของภาคธุรกิจที่จะใช้จ่ายเพื่อธุรกิจ จึงบ่งชี้ได้ว่าสภาพเศรษฐกิจเป็นอย่างไร ดัชนีที่เกิน 50 จุดสะท้อนว่าเศรษฐกิจกำลังเติบโต 

นักวิเคราะห์ของไอเอชเอสมาร์กิตกล่าวว่า กิจกรรมทางธุรกิจและการจ้างงานของ 19 ชาติยูโรโซนเพิ่มเร็วขึ้น หากแนวโน้มยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ยูโรโซนอาจเติบโตร้อยละ 0.6 ได้ในไตรมาสแรกของปีนี้ ปัจจัยหลักมาจากฝรั่งเศสที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วเพราะความต้องการบริโภคในประเทศแข็งแกร่ง แม้การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเดือนเมษายนและพฤษภาคมนี้ยังน่าเป็นห่วง บรรยากาศธุรกิจในฝรั่งเศส เยอรมนีและยุโรปส่วนใหญ่ยังคงเป็นแง่บวกอย่างยิ่ง อย่างไรก็ดี  นักวิเคราะห์หลายคนติงว่า ข้อมูลเหล่านี้ยังไม่มากพอที่จะทำให้ธนาคารกลางยุโรปเปลี่ยนจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจไปใช้นโยบายกระตุ้นราคา.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด