fbpx

ยูเครนได้ขีปนาวุธต่อต้านเรือจากเดนมาร์ก-ปืนใหญ่จากสหรัฐ

เคียฟ 29 พ.ค.- ยูเครนเผยว่า เริ่มได้รับขีปนาวุธต่อต้านเรือจากเดนมาร์กและปืนใหญ่วิถีโค้งจากสหรัฐแล้ว ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพให้แก่กองกำลังยูเครนที่สู้รบกับรัสเซียมานานกว่า 3 เดือน


นายโอเล็กซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครนโพสต์ในเฟซบุ๊กของเขาเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การปกป้องประเทศบริเวณชายฝั่งจะแข็งแกร่งขึ้นด้วยขีปนาวุธฮาร์พูนของเดนมาร์กที่จะใช้งานโดยกองกำลังยูเครนที่ผ่านการฝึกฝนแล้ว และนำมาใช้ควบคู่กับขีปนาวุธเนปจูนของยูเครนเพื่อปกป้องชายฝั่งประเทศ รวมถึงเมืองโอเดสซาที่เป็นท่าเรือทางทะเลและศูนย์กลางขนส่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศด้วย ขณะที่โฆษกกองกำลังโอเดสซาโพสต์ว่า ได้รับขีปนาวุธฮาร์พูนจำนวนมากจนสามารถจมกองเรือรัสเซียในทะเลดำได้ทั้งหมด

ขีปนาวุธฮาร์พูน

รัฐมนตรีกลาโหมยูเครนเผยด้วยว่า ยูเครนได้รับปืนใหญ่หลากหลายประเภท รวมถึงปืนใหญ่วิถีโค้งเอ็ม 109 (M109) ผลิตในสหรัฐที่จะช่วยให้กองกำลังยูเครนสามารถโจมตีเป้าหมายได้จากระยะที่ไกลขึ้น ก่อนหน้านี้ยูเครนเผยว่า ต้องการเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องพิสัยไกลเอ็ม 270 (M270) ผลิตในสหรัฐ


ปืนใหญ่วิถีโค้งเอ็ม 109

ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนกล่าวในคลิปที่บันทึกกลางดึกว่า ยูเครนกำลังใกล้ถึงจุดที่จะเหนือกว่ารัสเซีย ทั้งในแง่ของเทคโนโลยีและศักยภาพในการโจมตี แน่นอนว่าเรื่องนี้ต้องพึ่งพาหุ้นส่วนและความพร้อมในการจัดสรรสิ่งจำเป็นทุกอย่างให้ยูเครนใช้ปกป้องเสรีภาพ เขาคาดหวังว่าจะได้ยินข่าวดีในสัปดาห์หน้า ขณะที่นายโอเล็กซี อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาของเขาให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อคืนวันเสาร์ว่า รัฐมนตรีกลาโหมยูเครนจะไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตที่กรุงบรัสเซลส์ในกลางเดือนมิถุนายน หากพันธมิตรตะวันตกไม่มีการเลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงใด ๆ ยูเครนจะเปลี่ยนมาเป็นฝ่ายได้เปรียบอย่างมากในการสู้รบแนวหน้าราววันที่ 20 มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด