fbpx

ยูเครนได้ขีปนาวุธต่อต้านเรือจากเดนมาร์ก-ปืนใหญ่จากสหรัฐ

เคียฟ 29 พ.ค.- ยูเครนเผยว่า เริ่มได้รับขีปนาวุธต่อต้านเรือจากเดนมาร์กและปืนใหญ่วิถีโค้งจากสหรัฐแล้ว ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพให้แก่กองกำลังยูเครนที่สู้รบกับรัสเซียมานานกว่า 3 เดือน


นายโอเล็กซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครนโพสต์ในเฟซบุ๊กของเขาเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การปกป้องประเทศบริเวณชายฝั่งจะแข็งแกร่งขึ้นด้วยขีปนาวุธฮาร์พูนของเดนมาร์กที่จะใช้งานโดยกองกำลังยูเครนที่ผ่านการฝึกฝนแล้ว และนำมาใช้ควบคู่กับขีปนาวุธเนปจูนของยูเครนเพื่อปกป้องชายฝั่งประเทศ รวมถึงเมืองโอเดสซาที่เป็นท่าเรือทางทะเลและศูนย์กลางขนส่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศด้วย ขณะที่โฆษกกองกำลังโอเดสซาโพสต์ว่า ได้รับขีปนาวุธฮาร์พูนจำนวนมากจนสามารถจมกองเรือรัสเซียในทะเลดำได้ทั้งหมด

ขีปนาวุธฮาร์พูน

รัฐมนตรีกลาโหมยูเครนเผยด้วยว่า ยูเครนได้รับปืนใหญ่หลากหลายประเภท รวมถึงปืนใหญ่วิถีโค้งเอ็ม 109 (M109) ผลิตในสหรัฐที่จะช่วยให้กองกำลังยูเครนสามารถโจมตีเป้าหมายได้จากระยะที่ไกลขึ้น ก่อนหน้านี้ยูเครนเผยว่า ต้องการเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องพิสัยไกลเอ็ม 270 (M270) ผลิตในสหรัฐ


ปืนใหญ่วิถีโค้งเอ็ม 109

ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนกล่าวในคลิปที่บันทึกกลางดึกว่า ยูเครนกำลังใกล้ถึงจุดที่จะเหนือกว่ารัสเซีย ทั้งในแง่ของเทคโนโลยีและศักยภาพในการโจมตี แน่นอนว่าเรื่องนี้ต้องพึ่งพาหุ้นส่วนและความพร้อมในการจัดสรรสิ่งจำเป็นทุกอย่างให้ยูเครนใช้ปกป้องเสรีภาพ เขาคาดหวังว่าจะได้ยินข่าวดีในสัปดาห์หน้า ขณะที่นายโอเล็กซี อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาของเขาให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อคืนวันเสาร์ว่า รัฐมนตรีกลาโหมยูเครนจะไปร่วมการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตที่กรุงบรัสเซลส์ในกลางเดือนมิถุนายน หากพันธมิตรตะวันตกไม่มีการเลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงใด ๆ ยูเครนจะเปลี่ยนมาเป็นฝ่ายได้เปรียบอย่างมากในการสู้รบแนวหน้าราววันที่ 20 มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง