fbpx

ยูเอ็นขอให้จีนทบทวนนโยบายปราบปรามก่อการร้าย

ปักกิ่ง 29 พ.ค.- นางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็น เรียกร้องให้รัฐบาลจีนทบทวนนโยบายปราบปรามการก่อการร้ายให้เป็นไปตามมาตรฐานสิทธิมนุษยชนสากล


นางบาเชเลต์ เป็นข้าหลวงใหญ่ฯ คนแรกที่ไปเยือนจีนในรอบ 17 ปี เริ่มจากการเยือนเมืองกวางโจว ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันจันทร์ และตามด้วยเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกของจีน เธอย้ำระหว่างการแถลงข่าวออนไลน์ในวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเยือนเป็นเวลา 6 วันว่า ไม่ได้เดินทางมาสอบสวนนโยบายสิทธิมนุษยชนของจีน แต่เป็นโอกาสให้ได้หารือกับรัฐบาลจีน

นางบาเชเลต์เผยว่า ได้หยิบยกคำถามและความกังวลเรื่องมาตรการต่อต้านการก่อการร้ายและขจัดความคิดสุดโต่งที่จีนใช้อย่างครอบคลุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบที่มีต่อสิทธิของชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอื่น ๆ เธอยกเรื่องที่จีนขาดผู้ดูแลทางตุลาการอย่างอิสระต่อการดำเนินงานของศูนย์ที่จีนเรียกว่า “ศูนย์ฝึกอาชีพ” ซึ่งตั้งขึ้นในซินเจียง เพื่อควบคุมการก่อการร้าย การแยกดินแดน และความคิดสุดโต่ง รวมถึงข้อกล่าวหาเรื่องมีการใช้กำลังบังคับ การปฏิบัติไม่ดี และการจำกัดการประกอบศาสนกิจอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ เธอยังได้แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อการที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน ควบคุมตัวนักเคลื่อนไหว ทนายความ และผู้สื่อข่าวด้วย


รอยเตอร์รายงานว่า การเยือนจีนของนางบาเชเลต์เป็นไปอย่างจำกัด เนื่องจากจีนจัดให้เธอเดินทางในระบบปิด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และไม่ให้มีคณะผู้สื่อข่าวต่างชาติติดตามไปด้วย ด้านนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันเสาร์ตามเวลาสหรัฐว่า การจำกัดของทางการจีนทำให้การเยือนของนางบาเชเลต์ไม่สามารถประเมินสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในจีนได้อย่างสมบูรณ์และอิสระ ก่อนหน้านี้ กลุ่มสิทธิและชาติตะวันตกติงว่า จีนอาจใช้การเยือนนี้อ้างว่ายูเอ็นให้การรับรองสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนของจีนแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย