fbpx

ฝนตกหนักหลายวันในบราซิล ทำคนตาย 28 คน

บราซิเลีย 29 พ.ค.- บราซิลแจ้งเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาผู้เสียชีวิตแล้ว 28 คน หลังจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในเขตมหานครเรซิเฟ ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐเปร์นัมบูกู ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ


ทางการแจ้งว่า เขตดังกล่าวมีฝนตกหนักตั้งแต่คืนวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมแล้ว 33 คนจากสาเหตุหลายอย่าง ส่วนใหญ่เกิดจากดินถล่ม เฉพาะช่วงคืนวันศุกร์จนถึงเช้าวันเสาร์บางพื้นที่มีฝนตกมากถึง 236 มิลลิเมตรหรือ 9 นิ้ว มากกว่าร้อยละ 70 ของปริมาณฝนในเขตนี้ที่พยากรณ์ไว้สำหรับเดือนพฤษภาคมทั้งเดือน นอกจากนี้ยังมีชาวเมืองต้องอพยพร่วม 1,000 คน เพราะน้ำท่วมและดินถล่ม คลิปที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เห็นน้ำท่วมถนนเป็นวงกว้าง บ้านพังเสียหาย และดินถล่ม สำนักงานน้ำและสภาพภูมิอากาศรัฐเปร์นัมบูกูเตือนว่า สถานการณ์อาจเลวร้ายลงอีก เพราะจะมีฝนตกต่อเนื่องในช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้า

บราซิลมีคนเสียชีวิตจำนวนมากจากน้ำท่วมและดินถล่มเพราะฝนตกหนักตลอดปีที่ผ่านมา เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้มีคนเสียชีวิตมากกว่า 230 คนในเปโตรโปลิส เมืองประวัติศาสตร์ของรัฐรีโอเดจาเนโร เมื่อฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมไหลเชี่ยวและดินถล่มในชุมชนยากจนบริเวณเชิงเขา กวาดเอาทุกสิ่งไปกับกระแสน้ำ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ปรากฏการณ์ลานีญาและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทำให้ฤดูฝนของบราซิลมีฝนตกหนักมากกว่าปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง