fbpx

รัสเซียส่งเรือเข้ามารีอูปอลขนโลหะไปรัสเซีย

มอสโก 28 พ.ค.- สื่อทางการรัสเซียรายงานว่า รัสเซียส่งเรือเทียบท่าเมืองมารีอูปอล ทางตะวันออกของยูเครน เพื่อขนโลหะกลับไปยังรัสเซีย ด้านยูเครนประณามว่าเป็นการปล้นชิง


โฆษกท่าเรือเมืองมารีอูปอลเผยกับสำนักข่าวทาสส์ในวันนี้ว่า เรือจะขนโลหะหนัก 2,700 ตัน เพื่อล่องไปยังเมืองรอสตอฟ-นา-โดนูของรัสเซียที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันออก 160 กิโลเมตรในวันจันทร์ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่า โลหะเหล่านี้ผลิตที่ใด สำนักข่าวทาสส์ระบุว่า รัสเซียส่งเรือเทียบท่าเมืองมารีอูปอลเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ยึดครองเมืองนี้ได้อย่างเบ็ดเสร็จเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากนักรบยูเครนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กยอมจำนนมากกว่า 2,400 คน รัสเซียประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ได้เก็บกู้ทุ่นระเบิดที่ท่าเรือเรียบร้อยแล้วและเปิดให้เรือพาณิชย์เทียบท่าได้อีกครั้ง

ด้านนางลุดไมลา เดนิสโซวา ผู้ตรวจการแผ่นดินด้านสิทธิมนุษยชนของยูเครนโพสต์ผ่านแอปพลิเคชันเทเลแกรมว่า ดินแดนยูเครนที่ถูกยึดครองชั่วคราวยังคงถูกปล้นชิงอย่างต่อเนื่อง เพราะหลังจากปล้นชิงธัญพืชของยูเครนแล้ว ผู้ยึดครองก็หันมาส่งออกโลหะที่ผลิตในเมืองมารีอูปอล ขณะที่เมตินเวสต์ ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดของยูเครนเผยเมื่อวันศุกร์ว่า กังวลว่ารัสเซียอาจนำเรือหลายลำที่ตกค้างอยู่ในเมืองมารีอูปอลเป็นพาหนะสำหรับขโมยและลอบนำผลิตภัณฑ์โลหะของบริษัทไป และได้ย้ำในวันนี้ว่าโลหะของบริษัทอยู่ในเมืองนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด