fbpx

จีนว่า รมต. ต่างประเทศสหรัฐ ใส่ร้ายป้ายสีจีน

ปักกิ่ง 27 พ.ค. – กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุวันนี้ว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ จงใจใช้คำพูดใส่ร้ายป้ายสีจีน หลังนายบลิงเคนได้เรียกร้องเมื่อวันพฤหัสบดีให้ทั่วโลกถ่วงดุลอิทธิพลที่เพิ่มมากขึ้นของจีน


โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวในงานแถลงข่าวตามปกติว่า คำพูดของนายบลิงเคนเป็นการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ พูดเกินจริงเกี่ยวกับภัยคุกคาม แทรกกิจการภายใน และใส่ร้ายป้ายสีนโยบายในประเทศและต่างประเทศของจีน ทั้งยังระบุว่า จีนไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งต่อคำพูดของนายบลิงเคน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐพยายามควบคุมและขัดขวางการพัฒนาของจีนเพื่อรักษาความเป็นชาติมหาอำนาจของตนเอง

ก่อนหน้านี้ นายบลิงเคนเตือนว่า จีนตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบระหว่างประเทศ (international order) และเรียกร้องให้ทั่วโลกช่วยกันป้องกันเรื่องนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐยังกล่าวหารัฐบาลจีนว่าพยายามสร้างความตึงเครียดเรื่องไต้หวัน ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน รวมถึงการปิดกั้นไม่ให้ไต้หวันสานสัมพันธ์กับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก และขัดขวางไต้หวันในการเข้าร่วมกับองค์กรระหว่างประเทศ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง