fbpx

ญี่ปุ่นวอนประชาชนดูทีวีเครื่องเดียวช่วยประหยัดไฟ

โตเกียว 27 พ.ค. – รัฐบาลญี่ปุ่นขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันประหยัดไฟฟ้าทุกวิถีทาง ซึ่งรวมถึงการแนะนำให้ครอบครัวชาวญี่ปุ่นดูโทรทัศน์เพียงเครื่องเดียวทั้งบ้าน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับวิกฤตด้านพลังงานในช่วงฤดูร้อนนี้


นายโคอิจิ ฮากิอูดะ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า ครอบครัวชาวญี่ปุ่นควรนั่งดูโทรทัศน์ร่วมกันเพียงเครื่องเดียวทั้งบ้านและเปิดเครื่องปรับอากาศเฉพาะในห้องที่อยู่ร่วมกันหลายคนเท่านั้น ทั้งยังระบุว่า ประชาชนทุกคนควรช่วยกันประหยัดไฟฟ้าทุกวิถีทาง ทั้งนี้ การขอความร่วมมือดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ญี่ปุ่นประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานจนทำให้เกิดเหตุไฟดับเกือบทั่วกรุงโตเกียวในเดือนมีนาคม และตกอยู่ในสถานการณ์ที่คาดว่าจะมีอุปทานด้านพลังงานไฟฟ้าตึงตัวในช่วงฤดูร้อนนี้และฤดูหนาวหน้า

นายโคอิจิ ฮากิอูดะ

ก่อนหน้านี้ ทางการกรุงโตเกียวได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนดูโทรทัศน์น้อยลง ปิดระบบอุ่นของหม้อหุงข้าว และเลี่ยงการใช้ระบบอุ่นฝารองชักโครกจนกว่าจะถึงฤดูหนาว ขณะที่บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะเปิดประชุมคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือเรื่องวิกฤตพลังงานในสัปดาห์หน้า เนื่องจากบางภูมิภาคของญี่ปุ่นอาจประสบปัญหาอุปทานพลังงานตึงตัวในช่วงฤดูหนาวหน้า และอาจจะหาทางเพิ่มกำลังผลิตพลังงานไฟฟ้าอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการกลับไปเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนในจังหวัดฟุกุชิมะที่ถูกปิดชั่วคราวนับตั้งแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเดือนมีนาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง