fbpx

เกาหลีเหนือตุนหน้ากากอนามัย-วัคซีนก่อนเผยโควิดระบาด

ปักกิ่ง 27 พ.ค.-ข้อมูลทางการค้าที่รัฐบาลจีนเปิดเผยออกมาแสดงให้เห็นว่า ในช่วงหลายเดือนก่อนที่เกาหลีเหนือจะยอมรับว่ามีการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกนั้น เกาหลีเหนือนำเข้าหน้ากากอนามัยทันทีเป็นจำนวนหลายล้านชิ้น เครื่องช่วยหายใจ 1,000 เครื่อง และอาจจะมีวัคซีนจากจีนด้วย


สื่อทางการของเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อสองสัปดาห์ก่อนเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ครั้งแรกในประเทศ ทำให้เกิดความกังวลว่า เกาหลีเหนืออาจประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน เวชภัณฑ์และอาหาร แต่จากข้อมูลของจีนพบว่า ในช่วงก่อนการออกมาประกาศเรื่องการระบาด เกาหลีเหนือได้เริ่มกักตุนหน้ากากอนามัยก่อนหน้านั้นแล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่เคยทราบว่า เกาหลีเหนือมีโครงการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของจีนที่มีการเผยแพร่ในเดือนนี้ พบว่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จีนส่งออกวัคซีนที่ไม่ระบุประเภทให้กับเกาหลีเหนือเป็นมูลค่า 311,126 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 10 ล้านบาท จีนยังรายงานว่า ไม่มีการส่งออกวัคซีนไปให้กับเกาหลีเหนือในเดือนอื่น ๆ ในปีนี้ หรือ ตลอดทั้งปีเมื่อปีที่แล้วด้วย ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายที่มีข้อมูลบันทึกไว้ เกาหลีเหนือซื้อหน้ากากอนามัยมากกว่า 10.6 ล้านชิ้นจากจีน ส่วนในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ไม่มีการซื้อหน้ากากอนามัยเลย ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ จีนยังส่งออกเครื่องวัดอุณหภูมิ หรือ เทอร์โมมิเตอร์เกือบ 95,000 ชิ้นให้กับเกาหลีเหนือ ซึ่งคิดเป็นจำนวนมากกว่า 33 เท่าของตลอดทั้งปีที่แล้ว ในเดือนเมษายน จีนยังส่งออกเครื่องช่วยหายใจผ่านทางหน้ากากครอบจมูกและปากจำนวน 1,000 เครื่องให้เกาหลีเหนือ คิดเป็นมูลค่า 226,891 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 9.1 ล้านบาท รวมถึงอุปกรณ์ในห้องปฎิบัติการทดลองที่สามารถใช้ในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 นอกจากนั้น แล้วยังมีการส่งออกถุงมือยางและชุดป้องกันเชื้อโรคอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์