อังกฤษเตรียมจัดงานฉลองควีนเอลิซาเบธครองราชย์ 70 ปี

ลอนดอน 26 พ.ค. – อังกฤษเตรียมจัดงานฉลองเป็นเวลา 4 วัน ระหว่างวันที่ 2-5 มิถุนายน เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี หรือครองราชย์ครบรอบแพลทินัม (Platinum Jubilee)


อังกฤษเริ่มนำธงชาติออกมาประดับประดาในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศเป็นเวลา 4 วัน ระหว่างวันที่ 2-5 มิถุนายน โดยกำหนดให้วันที่ 2 และ 3 เป็นวันหยุดราชการ ขณะที่ธุรกิจภาคโรงแรมและบริการ รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ หวังว่างานดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นยอดขายสินค้าหลังจากที่ธุรกิจประสบปัญหาซบเซา เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 นายฮาเวียร์ ดิลลอน นักเศรษฐศาสตร์ของสมาคมผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกของอังกฤษ คาดการณ์ว่า ยอดจำหน่ายอาหารสด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสินค้าที่มีธงชาติอังกฤษจะได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงดังกล่าว ขณะที่สมาคมผู้ค้าเบียร์และธุรกิจผับของอังกฤษประเมินว่า จะจำหน่ายเบียร์ได้ 42.5 ล้านลิตร คิดเป็นมูลค่า 105 ล้านปอนด์ (ราว 4,500 ล้านบาท) นอกจากนี้ ทางการอังกฤษยังประกาศขยายเวลาเปิดบริการของธุรกิจร้านค้าได้ถึง 01.00 น. จากเดิมที่ต้องปิดเวลา 23.00 น.

อังกฤษจะเริ่มจัดงานฉลองในวันที่ 2 มิถุนายนด้วยพิธีสวนสนามของเหล่าทหารกองเกียรติยศ (Trooping the Colour) เพื่อเฉลิมฉลองวันคล้ายวันครบรอบก่อตั้งราชวงศ์อังกฤษที่มีอายุยาวนานกว่า 250 ปี ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระชมพรรษา 96 พรรษา ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์แรกในประวัติศาสตร์ราชวงศ์อังกฤษที่ครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก