fbpx

ธนาคารกลางเมียนมาสั่งห้ามหน่วยงานรัฐใช้เงินต่างประเทศ

ย่างกุ้ง 26 พ.ค.-ธนาคารกลางของเมียนมาสั่งการให้กระทรวงทุกแห่งและรัฐบาลท้องถิ่น ห้ามใช้เงินตราสกุลต่างประเทศในการทำธุรกรรมภายในประเทศ ทั้งนี้เพื่อช่วยบรรเทาแรงกดดันค่าเงินจัต (kyat) ของเมียนมา


นายวิน ตอ รองผู้ว่าการธนาคารกลางเมียนมา กล่าวในแถลงการณ์ที่มีการเผยแพร่ในวันพุธระบุว่า นอกเหนือไปจากความต้องการเงินตราต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอาจจะเกิดความผันผวนอันเป็นผลเนื่องมาจากการรับและจ่ายเงินด้วยเงินตราต่างประเทศเพื่อซื้อขายสินค้าและบริการภายในประเทศ เขากล่าวด้วยว่า ในขณะนี้ บางองค์กร เช่น โรงแรม ภัตตาคาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึก และโรงเรียนนานาชาติ ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐแทนเงินจัต ในขณะเดียวกัน บรรดาธุรกิจและหน่วยงานภายใต้กระทรวงต่าง ๆ ก็หันมาใช้เงินตราต่างประเทศด้วยเช่นกัน แถลงการณ์ระบุว่า เงินจัต ของเมียนมา ควรจะนำมาใช้ในการจับจ่ายภายในประเทศและกระทรวงต่าง ๆ และรัฐบาลท้องถิ่นในภูมิภาคจะต้องสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดได้ทราบถึงความจำเป็นในการใช้เงินสกุลจัต เศรษฐกิจของเมียนมาเข้าสู่ภาวะวิกฤตินับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ฉุดดรั้งการปฎิรูปเศรษฐกิจและการเมืองที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายปี พร้อมทั้งทำเกิดแรงกดดันต่ออัตราแลกเปลี่ยนเงินจัตกับเงินดอลลาร์สหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง