fbpx

ยูเอ็นจะลงมติในวันนี้เรื่องคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่ม

สหประชาชาติ 26 พ.ค. – คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะลงมติในวันนี้ในเรื่องที่สหรัฐพยายามผลักดันให้เพิ่มมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ จากการที่เกาหลีเหนือกลับไปทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวอีกครั้ง ในขณะที่จีน ซึ่งมีอำนาจยับยั้งมติของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ระบุว่า ความพยายามของสหรัฐไม่ช่วยแก้ปัญหาใด ๆ


เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า ร่างมติที่สหรัฐพยายามผลักดันอยู่นี้ จะจำกัดความสามารถของเกาหลีเหนือในโครงการพัฒนาอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงและขีปนาวุธทิ้งตัวอย่างไม่ถูกต้อง ในขณะเดียวกันก็จะมีการปรับปรุงการริเริ่มการใช้มาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือพร้อมกับอำนวยความสะดวกในการจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปให้กับผู้ที่จำเป็นต้องใช้ด้วย การประชุมเพื่อลงมติในวันนี้เกิดขึ้น 1 วัน หลังจากที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ 3 ลูก ซึ่งหนึ่งในนั้นเชื่อว่าจะเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป ในขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เพิ่งจะเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนเกาหลีใต้และญี่ปุ่น สหประชาชาติมีมติก่อนหน้านี้ที่ห้ามเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ มาตั้งแต่ปี 2006 แต่จีนและรัสเซียพยายามผลักดันให้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรด้วยเหตุผลทางด้านมนุษยธรรม ร่างมติของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ต้องได้รับความเห็นชอบ 5 เสียง จากชาติสมาชิกและจะต้องไม่มีเสียงยับยั้งจากรัสเซีย จีน ฝรั่งเศส อังกฤษและสหรัฐ โฆษกของคณะผู้แทนจีนประจำสหประชาชาติกล่าวว่า จีนไม่คิดว่า ร่างมติของสหรัฐจะสามารถแก้ปัญหาใด ๆ ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง