ยูเครนเผยรัสเซียรุกโจมตีกว่า 40 เมืองในภูมิภาคดอนบาส

เคียฟ 26 พ.ค. – กองทัพยูเครนระบุว่า กองทัพรัสเซียได้ยิงปืนใหญ่โจมตีกว่า 40 เมืองของภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน พร้อมทั้งขู่ปิดเส้นทางอพยพหลักเส้นสุดท้ายของพลเรือนที่ติดอยู่ในเมือง ท่ามกลางสถานการณ์สู้รบเข้าสู่เดือนที่สี่


กองกำลังเฉพาะกิจร่วม (Joint Task Force) ของกองทัพยูเครนเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า กองทัพรัสเซียได้ระดมยิงปืนใหญ่โจมตีกว่า 40 เมืองในภูมิภาคโดเนตสก์และลูฮันสก์ ทำให้สถานที่ของพลเรือนเสียหาย 47 หลัง รวมถึงบ้านเรือน 38 หลังและโรงเรียน 1 แห่ง การโจมตีดังกล่าวยังทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต 5 รายและผู้บาดเจ็บ 12 คน แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า กองทัพยูเครนได้ขับไล่ศัตรูออกจากพื้นที่ 10 แห่ง ทำลายรถถัง 4 คัน โดรน 4 ลำ และสังหารทหารฝ่ายศัตรู 62 นาย

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวผ่านคลิปวิดีโอเมื่อคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า ขณะนี้กองทัพรัสเซียมีจำนวนทหารมากกว่ายูเครนในบางพื้นที่ของภาคตะวันออก พร้อมทั้งแสดงความเห็นต่อการเปลี่ยนระเบียบเกณฑ์ทหารครั้งใหม่ของรัสเซียว่า รัสเซียไม่มีประชากรวัยหนุ่มมากพอที่จะเป็นทหารเกณฑ์ แต่ยังคงมีเจตนาที่จะสู้ต่อไป และคงต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อทำให้รัสเซียยอมรับความจริงในเรื่องนี้ ก่อนหน้านี้ รัฐสภารัสเซียได้ลงมติยกเลิกข้อจำกัดอายุขั้นต่ำสำหรับผู้ที่จะเข้ารับราชการทหารเมื่อวันพุธ โดยให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องเพิ่มกำลังทหารเพื่อชดเชยทหารที่เสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้