fbpx

รัสเซียยกระดับการโจมตีในดอนบาส

ยูเครน 25 พ.ค. – รัสเซียระดมกำลังบุกพื้นที่ตะวันออกของยูเครนอย่างหนักที่สุด และยึดไปได้หลายเมืองไปในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา


กระทรวงกลาโหมของยูเครน ออกแถลงว่า ขณะนี้รัสเซียได้ยกระดับการโจมตีรุกไล่อย่างหนักหน่วงมากในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของประเทศ ขณะนี้รัสเซียได้ยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในดอนบาสแล้ว แต่ยังมีเมืองใหญ่ๆหลายเมืองที่ยังไม่สามารถบุกเข้ายึดได้ จึงได้ระดมสรรพกำลังเข้าโจมตีหนักยิ่งกว่าในช่วงที่เริ่มต้นสงครามเมื่อสามเดือนก่อน แล้วสามารถเข้ายึดครองเมืองต่างๆได้เพิ่มขึ้น ในช่วง 1 วันที่ผ่านมายึดไปได้อย่างน้อย 3 เมือง

ทางการท้องถิ่นในพื้นที่ต่างรายงานสถานการณ์ว่า เลวร้ายยิ่งขึ้น ที่เมืองบาคมุท ที่ถูกโจมตีทางอากาศอย่างรุนแรงต่อเนื่องมานับสัปดาห์ ชาวบ้านกล่าวว่า ในเมืองนี้ไม่มีทหารประจำการเลยแต่รัสเซียกลับยิงปืนใหญ่และทิ้งระเบิดใส่ ทำให้บ้านเรือน และ โรงเรียนต้องเสียหาย ประชาชนในเมืองต่างๆ ที่เริ่มถูกโจมตี พยายามที่จะหลบหนีออกจากพื้นที่ แม้ว่าทางการจะเตือนว่าการอพยพออกจากบางเมืองนั้นอาจเป็นอันตรายมากกว่า แต่ชาวบ้านบางส่วนทนไม่ไหวที่ต้องเสี่ยงภัย เพราะมีการยิงปืนใหญ่ถล่มใส่ แม้ในกลางคืนจนไม่สามารถนอนหลับได้


จากการประเมินของนักวิเคราะห์นั้น รัสเซียต้องการยึดครองภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นดินแดนที่กบฏฝักใฝ่รัสเซียสู้รบกับรัฐบาลเพื่อแบ่งแยกดินแดนมากว่า 8 ปี และเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ ที่มีทั้งเหมืองถ่านหินและโรงงานอุตสาหกรรมมากมาย ในขณะที่รัฐบาลยูเครน เชื่อว่ามีทหารยูเครนต้องเสียชีวิตไปสูงถึง 100 คนต่อวัน หลายพื้นที่ถูกโจมตีแบบทำลายล้าง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด