fbpx

โป๊บฟรานซิส ทรงรู้สึกใจสลายหลังทราบข่าวกราดยิงในสหรัฐ

วาติกัน 25 พ.ค. –  สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ตรัสว่า พระองค์ทรงรู้สึกใจสลายเมื่อทราบข่าวกราดยิงที่โรงเรียนประถมในรัฐเทกซัสของสหรัฐ ซึ่งทำให้มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 19 รายและครูเสียชีวิต 2 ราย พร้อมทั้งเรียกร้องให้สหรัฐออกกฎหมายควบคุมปืน


สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสในระหว่างพระราชทานโอวาทแก่ประชาชนประจำสัปดาห์ที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์สในนครรัฐวาติกันว่า พระองค์ทรงรู้สึกใจสลายเมื่อทราบข่าวกราดยิงที่โรงเรียนประถมในรัฐเทกซัส พระองค์ขอสวดมนต์ภาวนาให้แก่ดวงวิญญาณของเด็ก ๆ และคุณครูที่เสียชีวิต รวมถึงครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสยังตรัสว่า ถึงเวลาแล้วที่ควรยกเลิกกฎหมายให้ซื้อขายอาวุธได้ตามอำเภอใจเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ขึ้นอีก ทั้งนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสมักตรัสถึงอุตสาหกรรมผลิตอาวุธอยู่บ่อยครั้ง พระองค์เคยตรัสในปี 2558 ว่า ชาวคริสเตียนที่ผลิตอาวุธหรือลงทุนในอุตสาหกรรมอาวุธเป็นพวกมือถือสากปากถือศีล และไม่ควรเรียกตัวเองว่าเป็นคริสต์ศาสนิกชน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ออกมาเรียกร้องหลังเกิดเหตุกราดยิงว่า เขาต้องการให้ชาวอเมริกันยืนหยัดคัดค้านกลุ่มนักล็อบบี้ทางการเมืองที่ไม่ต้องการให้ออกกฎหมายควบคุมการซื้อปืนและผลักดันให้สมาชิกรัฐสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายควบคุมปืน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด