fbpx

ผู้เลี้ยงไก่มาเลเซียหวั่นผลกระทบจากคำสั่งแบนส่งออกไก่

ยะโฮร์ 25 พ.ค. – สมาคมผู้เลี้ยงไก่ของรัฐยะโฮร์ในมาเลเซียเผยว่า ผู้เลี้ยงไก่ในประเทศจะได้รับผลกระทบจากคำสั่งระงับส่งออกไก่ของรัฐบาลในอนาคต แม้แนวทางดังกล่าวจะช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนไก่ในประเทศได้ก็ตาม


นายเหลา กา เล้ง เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงไก่ขนาดกลางและขนาดย่อมของรัฐยะโฮร์เผยว่า คำสั่งระงับส่งออกไก่ของรัฐบาลมาเลเซียเป็นเพียงการใช้มาตรการเฉพาะหน้าเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนไก่ในประเทศ แต่อาจส่งผลกระทบต่อผู้เลี้ยงไก่ชาวมาเลเซียในอนาคต เช่น บริษัทผู้นำเข้าไก่ในสิงคโปร์อาจมองหาแหล่งนำเข้าไก่แห่งใหม่ในประเทศใกล้เคียงเพื่อชดเชยปริมาณไก่ที่นำเข้าจากมาเลเซีย

นายเหลายังได้ยกตัวอย่างเหตุการณ์คล้ายกันเมื่อครั้งที่รัฐบาลมาเลเซียใช้คำสั่งระงับส่งออกไข่ไก่ชั่วคราวในช่วงที่มาเลเซียเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยรัฐบาลได้ประกาศบังคับใช้มาตรการจำกัดการเดินทางต่าง ๆ เช่น คำสั่งควบคุมการสัญจร (Movement Control Order) ช่วงนั้นเป็นช่วงที่มาเลเซียเกิดปัญหาขาดแคลนไข่ไก่ในประเทศจนทำให้รัฐบาลต้องประกาศระงับส่งออกไข่ไก่เพื่อแก้ปัญหานี้ ก่อนที่รัฐบาลจะใช้มาตรการดังกล่าว มาเลเซียส่งออกไข่ไก่ไปสิงคโปร์ได้มากถึงเดือนละ 4 ล้านฟอง แต่เมื่อรัฐบาลยกเลิกคำสั่งนี้ กลับพบว่าสิงคโปร์ได้ตัดสินใจลดนำเข้าไข่ไก่จากมาเลเซียลงครึ่งหนึ่ง และทำให้เกิดปัญหาไข่ไก่ล้นตลาดในมาเลเซีย เขาระบุว่า รู้สึกหวั่นเกรงว่าคำสั่งระงับส่งออกไก่อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิม เนื่องจากสิงคโปร์อาจลดปริมาณไก่นำเข้าจากมาเลเซีย และทำให้เกิดปัญหาไก่ล้นตลาดเช่นเดียวกัน ก่อนหน้านี้ รัฐบาลมาเลเซียประกาศว่าจะระงับส่งออกไก่เดือนละ 3.6 ล้านตัวตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ผลิตและราคาเนื้อไก่ในประเทศจะอยู่ในระดับคงที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด