fbpx

ผลวิจัยชี้ผู้เคยติดโควิดเสี่ยงลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด 2 เท่า

วอชิงตัน 25 พ.ค. – ผลวิจัยสหรัฐระบุว่า ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 2 เท่าต่อการเกิดโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่เคยป่วยเป็นโรคโควิด รวมถึงเสี่ยงต่อการเกิดอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น 2 เท่าเช่นกัน


ผลวิจัยของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุว่า พบผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดจากกลุ่มตัวอย่างวัย 18-64 ปี ร้อยละ 20 และผู้ป่วยจากกลุ่มตัวอย่างวัย 65 ปีขึ้นไป ร้อยละ 25 มีอาการป่วยที่เชื่อมโยงกับโรคโควิด ซึ่งสอดคล้องกับผลวิจัยอื่น ๆ คณะนักวิจัยยังพบว่า กลุ่มตัวอย่างดังกล่าวเสี่ยงต่อการเป็นโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดเฉียบพลันมากที่สุด รวมถึงอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอเรื้อรัง และหายใจลำบาก ทั้งนี้ โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอดมักมีสาเหตุจากลิ่มเลือดที่อุดตันบริเวณหลอดเลือดดำของขาหลุดไปอุดตันที่ปอด และทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เช่น ปอดถูกทำลาย ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ และเสียชีวิต ทั้งนี้ ผลวิจัยของซีดีซีอ้างอิงข้อมูลจากกลุ่มผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดกว่า 350,000 คนในช่วงเดือนมีนาคม 2563 – พฤศจิกายน 2564 และนำมาเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม 1.6 ล้านคนที่ไปพบแพทย์ในช่วงเดียวกัน แต่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง