fbpx

“ไบเดน” วอนชาวอเมริกันค้านกลุ่มล็อบบี้กฎหมายคุมปืน

วอชิงตัน 25 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เรียกร้องให้ชาวอเมริกันยืนหยัดคัดค้านกลุ่มนักล็อบบี้ที่ไม่ต้องการให้มีการออกกฎหมายควบคุมการซื้อขายปืน (Gun Lobby) และผลักดันให้สมาชิกรัฐสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายควบคุมปืน หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมในรัฐเทกซัสจนทำให้มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้ใหญ่เสียชีวิต 2 ราย


ประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งมีประสบการณ์สูญเสียสมาชิกในครอบครัวจากเหตุโศกนาฏกรรม กล่าวถึงเหตุกราดยิงดังกล่าวเมื่อช่วงค่ำวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาเคยตั้งความหวังไว้ว่าเมื่อได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ จะต้องไม่มีเหตุสะเทือนใจเช่นนี้เกิดขึ้นอีก พร้อมทั้งประณามเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมว่าเป็นการสังหารหมู่นักเรียนชั้นประถมที่เป็นผู้บริสุทธิ์  ผู้นำสหรัฐยังกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเด็ก ซึ่งจะไม่มีโอกาสได้พบหน้าและเล่นกับลูก ๆ ได้อีกต่อไป นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้ชาวอเมริกันยืนหยัดคัดค้านกลุ่มนักล็อบบี้ที่ไม่ให้ออกกฎหมายควบคุมเรื่องซื้อขายปืนอีกด้วย เนื่องจากประชาชนต่างได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้มามากพอแล้ว

เหตุกราดยิงครั้งนี้มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า ชาวอเมริกันมักออกมาชุมนุมและเรียกร้องให้นักการเมืองของพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล เดินหน้าดำเนินการบางอย่างหลังเกิดเหตุกราดยิงในแต่ละครั้ง แต่นโยบายเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้ปืนของรัฐบาลกลาง เช่น การตรวจสอบประวัติผู้ครอบครองปืน ซึ่งมีผลบังคับใช้ในหลายประเทศทั่วโลก กลับถูกคัดค้านจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ข้อมูลจากสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ หรือเอฟบีไอ ระบุว่า สหรัฐมีเหตุกราดยิงมากถึง 61 ครั้งเมื่อปี 2564 เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากปี 2563 และทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 20 ปี


สำหรับเหตุกราดยิงครั้งล่าสุดนี้ ผู้ก่อเหตุมีอายุ 18 ปี ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมในที่เกิดเหตุ ก่อนหน้านี้ เขาก่อเหตุยิงยายของตนเองและเดินทางมาก่อเหตุที่โรงเรียนประถมร็อบบ์ในรัฐเท็กซัส ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแน่ชัดเรื่องเหตุจูงใจในการก่อเหตุดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด