fbpx

เกาหลีใต้จะเรียกร้องให้ช่วยเหลือโควิดในเกาหลีเหนือ

โซล 24 พ.ค. – เกาหลีใต้จะเรียกร้องในระหว่างการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม (World Economic Forum)หรีอ ดับเบิลยูอีเอฟ ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ในสัปดาห์นี้ ให้จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 และยาอื่น ๆ ไปช่วยเหลือเกาหลีเหนือ แม้ว่าจะหมายความถึงการยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือจากกรณีโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ก็ตาม


นา คยอง-วอน ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์สก่อนออกเดินางไปยังเมืองดาวอส เพื่อร่วมประชุมครั้งนี้ว่า การส่งวัคซีนโควิด-19 ให้แก่เกาหลีเหนือถือว่ามีความสำคัญลำดับต้น ๆ เนื่องจากเชื้อว่า อัตราการฉีดวัคซีนในเกาหลีเหนืออยู่ที่ระดับเกือบเป็นศูนย์ก็ว่าได้ นางนา เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนเกาหลีใต้ในการเข้าร่วมประชุมที่เมืองดาวอส เธอกล่าวว่า เธอจะหารือเรื่องการให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือกับนายปีเตอร์ มอเรอร์ ประธานคณะกรรมการกาชาดสากล และนายเซธ เบิร์กลีย์ หัวหน้าคณะผู้บริหารขององค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน “กาวี” ที่เป็นผู้บริหารจัดการโครงการแบ่งปันวัคซีนโควิด-19 รวมถึงผู้นำทางการเมืองและเศรษฐกิจแห่งต่าง ๆ เธอกล่าวด้วยว่า หากการสนับสนุนโดยตรงไม่ส่ามารถดำเนินการได้ เกาหลีใต้จะเข้าร่วมโครงการที่องค์การระหว่างประเทศเป็นผู้ดำเนินการอย่างเช่น กาชาดสากล เพื่อให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือ นางนา กล่าวด้วยว่า เธอมีเป้าหมายในการขอการสนับสนุนเพื่อให้ยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเป็นการชั่วคราวเพื่อให้สามารถจัดส่งเฃื้อเพลิงและเครื่องปั่นไฟไปให้เกาหลีเหนือเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดเก็บวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%