fbpx

มาเลเซียจะระงับส่งออกไก่ตั้งแต่ 1 มิ.ย.

กัวลาลัมเปอร์ 24 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ของมาเลเซีย ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า มาเลเซียจะระงับส่งออกไก่เดือนละ 3.6 ล้านตัวตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ผลิตและราคาเนื้อไก่ในประเทศจะอยู่ในระดับคงที่


นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลมาเลเซียต้องการแก้ปัญหาปริมาณและราคาเนื้อไก่ที่พุ่งสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างจริงจัง รัฐบาลให้ความสำคัญกับประชาชนเป็นอันดับแรกเสมอ ทั้งนี้ คำสั่งระงับส่งออกไก่มีขึ้นในขณะที่มาเลเซียกำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนเนื้อไก่ ซึ่งทำให้ราคาเนื้อไก่พุ่งสูงขึ้น นอกจากนี้ มาเลเซียจะอนุญาตให้นำเข้าเนื้อไก่จากโรงฆ่าสัตว์ในต่างประเทศมากขึ้น และยกเลิกใบอนุญาตนำเข้าสัตว์ปีกจากต่างประเทศ เพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อไก่ในประเทศ

นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ

ข้อมูลจากสำนักงานปศุสัตว์ของกระทรวงเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารมาเลเซียระบุว่า มาเลเซียส่งออกไก่กว่า 49 ล้านตัวในปี 2563 รวมถึงส่งออกเนื้อไก่และเนื้อเป็ดราว 42.3 ล้านตัน ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานอาหารของสิงคโปร์ระบุว่า สิงคโปร์นำเข้าเนื้อไก่จากมาเลเซียเกือบ 73,000 ตันในปี 2564 ซึ่งคิดเป็นอัตราสูงกว่าร้อยละ 30 ประกาศดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีอิสมาอิลทำให้บริษัทนำเข้าเนื้อไก่ในสิงคโปร์หลายรายออกมาแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการหาช่องทางนำเข้าเนื้อไก่จากผู้ผลิตรายใหม่เพื่อทดแทนสัดส่วนที่หายไป เนื่องจากชาวสิงคโปร์นิยมบริโภคเนื้อไก่กันอย่างแพร่หลาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%