fbpx

เรือโรฮิงญา 90 ชีวิตล่มนอกชายฝั่งเมียนมา

เนปิดอว์ 24 พ.ค.- สื่อหลายแห่งรายงานว่า เรือที่มีชาวโรฮิงญาโดยสารอยู่ราว 90 คน อับปางนอกชายฝั่งเมียนมาช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาท่ามกลางสภาพอากาศไม่ดี คาดว่ามีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายหลายสิบคน


วิทยุเอเชียเสรีที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสหรัฐรายงานอ้างประชาชนริมชายฝั่งในย่านชเว ดอง ยาน เขตอิรวดี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมียนมาว่า ทางการควบคุมตัวผู้รอดชีวิตมากกว่า 20 คน พบผู้เสียชีวิตแล้ว 14 คน และยังสูญหายอยู่มากกว่า 50 คน บนเรือมีเด็กรวมอยู่ด้วย ด้านอิรวดี ไทมส์ รายงานอ้างข้อมูลจากผู้รอดชีวิตว่า เรือซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปมาเลเซียเกิดปัญหา หลังล่องออกจากเมืองซิตตเว รัฐยะไข่เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม

ชาวโรฮิงญามีสถานภาพเป็นคนไร้รัฐในเมียนมา ขณะนี้เหลืออยู่ในเมียนมาประมาณ 600,000 คน สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) ประเมินว่า มีชาวโรฮิงญาพลัดถิ่นประมาณ 148,000 คน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามค่ายผู้ลี้ภัย และว่าช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้มีชาวโรฮิงญาเสี่ยงชีวิตล่องเรือข้ามอ่าวเบงกอลประมาณ 630 คน ในจำนวนนี้ร้อยละ 60 เป็นเด็กและผู้หญิง กองทัพเมียนมาอ้างว่า ใช้ปฏิบัติการในรัฐยะไข่ตั้งแต่ปี 2560 เพื่อกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธ แต่คณะสอบสวนของสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) แย้งว่า เป็นการจงใจฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ มีการสังหารหมู่และข่มขืน ทำให้ชาวโรฮิงญาหนีข้ามพรมแดนเข้าไปในบังกลาเทศแล้วมากกว่า 730,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง