fbpx

WHO เชื่อฝีดาษลิงแพร่ระบาดไม่รุนแรง

24 พ.ค. – องค์การอนามัยโลกเชื่อว่า โรคฝีดาษลิงจะไม่แพร่ระบาดรุนแรงนอกทวีปแอฟริกา และยังไม่จำเป็นต้องเร่งรีบฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั้งประเทศ


ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐ (CDC) เปิดเผยว่า กำลังเตรียมการจะใช้วัคซีนจีนนีออสเพื่อป้องกันฝีดาษลิง ขณะที่รัฐบาลเยอรมนีก็ระบุว่า กำลังประเมินทางเลือกในการฉีดวัคซีนเช่นกัน ส่วนที่อังกฤษเริ่มมีการฉีดวัคซีนป้องกันฝีดาษลิงให้แก่บุคลากรทางการแพทย์บางส่วนไปแล้ว

เวลานี้หน่วยงานด้านสาธารณสุขทั้งในสหรัฐและยุโรป กำลังตรวจสอบผู้ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อฝีดาษลิงกว่า 100 คน การระบาดในสหรัฐและยุโรปในครั้งนี้ถือว่าเป็นการระบาดนอกภูมิภาคแอฟริกาครั้งรุนแรงที่สุด ส่วนที่แอฟริกา โรคฝีดาษลิงถูกจัดเป็นโรคประจำถิ่นไปแล้ว


เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า มาตรการเบื้องต้นในการควบคุมการแพร่ระบาดคือ การติดตามตัวผู้ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อ และแยกตัวเพื่อทำการรักษาต่อไป การใช้วัคซีนต้านฝีดาษลิง อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงในบางคนได้ ขณะที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าการระบาดของโรคฝีดาษลิงเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ ผู้ติดเชื้อที่พบส่วนใหญ่เป็นชายรักเพศเดียวกัน และเกือบทั้งหมดเคยมีประวัติเดินทางไปแอฟริกา. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง