fbpx

นักการทูตรัสเซียในยูเอ็นยื่นใบลาออกต่อต้านสงครามยูเครน

เจนีวา 24 พ.ค. – นายบอริส บอนดาเรฟ นักการทูตชาวรัสเซียที่ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาผู้แทนถาวรรัสเซียประจำสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ที่สำนักงานใหญ่ในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง พร้อมระบุในถ้อยแถลงประณามรัสเซียที่เปิดฉากทำสงครามรุนแรงในยูเครน


นายบอนดาเรฟ วัย 41 ปี เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เขาเข้าไปที่สำนักงานของยูเอ็นเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์เหมือนวันทำงานปกติ ยื่นใบลาออก และเดินออกจากที่นั่น ทั้งยังระบุในถ้อยแถลงที่ส่งถึงคณะทูตหลายคนในนครเจนีวาว่า เขาขอประณามรัสเซียที่นำกองทหารรุกรานยูเครนและกล่าวโจมตีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย นับตั้งแต่ที่ทำงานเป็นนักการทูตมานานถึง 20 ปี เขาได้เห็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างประเทศหลายครั้งของรัสเซีย แต่ไม่มีครั้งใดที่น่าอับอายเท่ากับคำสั่งบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นายบอนดาเรฟมองว่าคำสั่งดังกล่าวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่มุ่งทำสงครามกับยูเครนและชาติตะวันตก ไม่ได้เป็นการก่ออาชญากรรมต่อชาวยูเครนเท่านั้น แต่ยังเป็นการก่ออาชญากรรมครั้งใหญ่ต่อชาวรัสเซียอีกด้วย 

นายบอนดาเรฟ ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการทูต ยังกล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า ขณะนี้ เขายังไม่ได้รับการติดต่อใด ๆ จากเจ้าหน้าที่ของทางการรัสเซีย และมองว่ากระทรวงต่างประเทศรัสเซียไม่ได้ทำหน้าที่เกี่ยวกับการทูตอีกแล้ว แต่กลับต้องการทำให้เกิดสงคราม รวมถึงเผยแพร่คำโกหกและความเกลียดชัง ทั้งนี้ การประกาศลาออกของนักการทูตรัสเซียเพื่อแสดงจุดยืนประท้วงรัฐบาลรัสเซียนั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เนื่องจากรัฐบาลของประธานาธิบดีปูตินได้ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ปราบปรามผู้ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งบุกโจมตียูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด