fbpx

รัฐบาลใหม่ออสเตรเลียชี้สัมพันธ์จีนยังเป็นเรื่องท้าทาย

ซิดนีย์ 24 พ.ค.- รองนายกรัฐมนตรีริชาร์ด มาร์เลสของออสเตรเลียเผยว่า ความสัมพันธ์ของออสเตรเลียกับจีนยังคงเป็นเรื่องท้าทาย หลังจากมีข่าวว่านายกรัฐมนตรีจีนได้ส่งสารแสดงความยินดีกับรัฐบาลใหม่ออสเตรเลีย


นายมาร์เลสให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอบีซีในวันนี้ว่า ในฐานะที่เป็นชาวออสเตรเลียคนหนึ่งเขาเข้าใจดีว่าความสัมพันธ์กับจีนมีความซับซ้อน แต่ขณะนี้จีนกำลังหาทางปรับเปลี่ยนโลกรอบตัวจีนให้เป็นไปในทิศทางที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งหมดทั้งมวลทำให้หนทางข้างหน้าค่อนข้างมีความท้าทาย ส่วนเรื่องที่สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีนได้ส่งสารแสดงความยินดีกับนายแอนโทนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคแรงงานที่ชนะเลือกตั้งและนำคณะรัฐมนตรีสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันจันทร์นั้น นายมาร์เลสตอบว่า ไม่ทราบว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้น ด้านนายอัลบานีส นายกรัฐมนตรีคนที่ 31 ของออสเตรเลียกล่าวก่อนออกเดินทางไปร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มภาคี 4 ฝ่าย หรือ ควอด (Quad) กับสหรัฐ ญี่ปุ่นและอินเดียที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นว่า ความสัมพันธ์กับจีนยังคงเป็นเรื่องที่มีความยุ่งยาก

นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบานีสของออสเตรเลีย

ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีนที่เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดเสื่อมถอยลง เนื่องจากมีความขัดแย้งกันหลายเรื่อง ตั้งแต่การค้า ต้นตอเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไปจนถึงเรื่องที่ออสเตรเลียกล่าวหาจีนว่าแทรกแซงการเมืองออสเตรเลีย ทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตเย็นชามาร่วม 2 ปี ในสมัยรัฐบาลนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน พรรคเสรีนิยมที่พ่ายการเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด