fbpx

สงครามยูเครน : รัสเซียรุกหนักในดอนบาส

23 พ.ค. – สงครามยูเครนในขณะนี้ รัสเซียได้เปิดฉากรุกอย่างหนักในภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน ขณะที่ผู้นำยูเครนยืนยันจะไม่ยอมเสียดินแดนให้กับรัสเซีย


รัสเซียนำกองรถถังจำนวนมากเข้าไปยังภูมิภาคดอนบาส ซี่งเป็นพื้นที่ที่รัสเซียได้มุ่งเน้นเข้ายึดครองมาหลายสัปดาห์แล้ว มีรายงานว่ารัสเซียกำลังยกระดับการบุกโจมตีขี้นไปอีกขั้น เพื่อฝ่าแนวต้านของกองทัพยูเครนทั้งภูมิภาคดอนบาสให้ได้

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ได้เผยวิดีโอความสำเร็จในการรบของหน่วยเฮลิคอปเตอร์ที่ส่งเข้าไปในดอนบาส พร้อม ๆ กับกองทหาร และอาวุธหนักมากมาย และสามารถทำลายเป้าหมายหลายแห่งพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครนบางส่วนนั้น ถูกกบฏแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซียยึดครองมาตั้งแต่สงครามเริ่มต้นแล้ว แต่ขณะนี้กองทัพรัสเซียพยายามที่จะยึดครองให้ได้ทั้งหมด


จากการวิเคราะห์ของหลายฝ่ายเชื่อว่า รัสเซียหวังยึดครองดอนบาสให้ได้ทั้งหมด เพื่อใช้ในการเจรจาเป็นเงื่อนไขให้ให้ดอนบาสแยกตัวเป็นอิสระจากยูเครน แต่รัฐบาลยูเครนได้ยืนยันจะไม่ยอมรับเงื่อนไขนี้ โดยจะไม่ยอมสูญเสียดินแดนใดๆ ทั้งสิ้น

นายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน แถลงว่า สถานการณ์ในดอนบาสอยู่ในภาวะวิกฤติอย่างหนัก มีประชาชนต้องเสียชีวิตมากมาย เพื่อปกป้องดินแดนของยูเครน ในการประชุมครั้งนี้ รัฐสภาของยูเครนยังด้ามีมติขยายระยะเวลาบังคับใช้กฎอัยการศึก และคำสั่งระดมพลเป็นครั้งที่ 3 ด้วย

ผู้นำของยูเครนกล่าวในระหว่างให้การต้อนรับนายอันเดร ดูด้า ประธานาธิบดีของโปแลนด์ ที่เดินทางไปเยือนและได้เป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมรัฐสภาของยูเครนระหว่างที่เกิดสงครามครั้งนี้


เขากล่าวว่าผู้ที่จะกำหนดชะตาชองชาวยูเครนได้คือชาวยูเครนเท่านั้น รวมไปถึงการจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ซึ่งโปแลนด์หนุนหลังเต็มที่ เขาถึงขนาดกล่าวว่า ยูเครนจำเป็นต้องใช้เงินทุนมากมายเพื่อฟื้นฟูสงคราม ดังนั้น ยูเครน ควรได้รับทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกอายัดไว้ทั่วโลกมาใช้ฟื้นฟูบูรณะประเทศ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ