fbpx

ทั่วโลกมีคนพลัดถิ่นเกิน 100 ล้านคนเป็นครั้งแรก

เจนีวา 23 พ.ค.- สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) เผยว่า สงครามยูเครนทำให้จำนวนผู้พลัดถิ่นทั่วโลกเพิ่มขึ้นเกิน 100 ล้านคนเป็นครั้งแรก คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 1 ใน 10 ของประชากรโลก


นายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นเอชซีอาร์ กล่าวว่า ยอดผู้พลัดถิ่นทั่วโลก 100 ล้านคน เป็นตัวเลขที่น่าตกใจและน่าคิดในเวลาเดียวกัน เพราะไม่เคยสูงเช่นนี้มาก่อน ตัวเลขนี้จะต้องเป็นการเตือนสติให้ประชาคมโลกหาทางแก้ไขและป้องกันความขัดแย้งที่เป็นอันตราย ยุติการข่มเหง และแก้ไขรากเหง้าปัญหาที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องพลัดจากบ้านเรือน ยอดผู้พลัดถิ่น 100 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 10 ของประชากรโลก 7,868 ล้านคน โดยรวมตัวเลขผู้ลี้ภัย ผู้ขอลี้ภัย และผู้พลัดถิ่นในประเทศมากกว่า 50 ล้านคน

ช่วงสิ้นปี 2564 ยอดผู้พลัดถิ่นทั่วโลกใกล้แตะ 90 ล้านคน เพราะเหตุรุนแรงในเอธิโอเปีย บูร์กินาฟาโซ เมียนมา ไนจีเรีย อัฟกานิสถาน และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก แต่หลังจากรัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ มีผู้พลัดถิ่นในยูเครนมากกว่า 8 ล้านคน และผู้ลี้ภัยออกนอกยูเครนมากกว่า 6 ล้านคน นายกรันดีระบุว่า ปฏิกิริยาที่ประชาคมโลกมีต่อผู้หนีภัยสงครามยูเครนเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม สะท้อนว่าความเห็นอกเห็นใจยังมีอยู่ แต่การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นเพียงการบรรเทา ไม่ใช่การแก้ปัญหา หนทางเดียวที่จะแก้ไขเรื่องนี้คือ การสร้างสันติภาพและเสถียรภาพ เพื่อที่ผู้บริสุทธิ์จะไม่ถูกบังคับให้ต้องเลือกว่า จะอยู่เสี่ยงอันตรายในประเทศหรือไปตายเอาดาบหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี