fbpx

อนามัยโลกเตือนรับมือโควิด-สงครามยูเครน-ฝีดาษลิง

เจนีวา 23 พ.ค. – องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายที่ยากลำบาก เช่น การระบาดของโรคโควิด-19 สงครามยูเครน และโรคฝีดาษลิง


ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวในพิธีเปิดการประชุมสมัชชาอนามัยโลกที่กรุงเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตอนนี้ทั่วโลกไม่ได้รับมือกับการระบาดของโรคโควิดเพียงอย่างเดียว แต่ยังเผชิญกับการระบาดของโรคอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก โรคฝีดาษลิง โรคตับอักเสบที่ไม่ทราบสาเหตุ รวมถึงวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ซับซ้อนในอัฟกานิสถาน เอธิโอเปีย โซมาเลีย เซาท์ซูดาน ซีเรีย ยูเครน และเยเมน

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส

ดร. ทีโดรส ยังระบุว่า ทั่วโลกกำลังเผชิญกับการไหลมาบรรจบกันของโรคภัย ความแห้งแล้ง ภาวะข้าวยากหมากแพง และสงคราม ซึ่งซ้ำเติมปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความไม่เท่าเทียม และการแข่งขันด้านภูมิศาสตร์ ทั้งนี้ งานประชุมดังกล่าวมีวาระสำคัญในการหารือเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงที่กำลังระบาดใน 15 ประเทศนอกทวีปแอฟริกา ขณะนี้ ทั่วโลกพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง 80 คนในยุโรป สหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลีย และอิสราเอล โดยที่ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์เป็น 2 ประเทศล่าสุดที่พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเมื่อวันอาทิตย์ อย่างไรก็ดี องค์การอนามัยโลกระบุว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโรคดังกล่าวเป็นวงกว้างยังอยู่ในระดับต่ำ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ