fbpx

“ไบเดน” เยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศปิดท้ายเยือนเกาหลีใต้

โซล 22 พ.ค.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการของกองทัพอากาศเกาหลีใต้ในวันนี้ ปิดท้ายการเยือนเกาหลีใต้ในฐานะประธานาธิบดีครั้งแรกเป็นเวลา 3 วัน ก่อนจะเดินทางต่อไปญี่ปุ่นในวันเดียวกัน


ประธานาธิบดีโจ และประธานาธิบดียุน ซอก-ยอลของเกาหลีใต้ไปเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการอากาศและอวกาศที่ฐานทัพอากาศโอซานในเมืองพยองแทก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโซลลงไปทางใต้ 70 กิโลเมตร พบสนทนากับทหารอเมริกันและทหารเกาหลีใต้ที่ปฏิบัติงานอยู่ ไบเดนถือเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐ ส่วนยุนถือเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนแรกในรอบ 13 ปี ที่ไปเยือนศูนย์แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในหลุมหลบภัยใต้ดิน

ประธานฮุนไดมอเตอร์กรุ๊ป และผู้นำสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันประธานาธิบดีไบเดนได้พบกับนายชอง อึยซุน ประธานฮุนไดมอเตอร์กรุ๊ปที่ประกาศแผนการลงทุนในสหรัฐเพิ่มเติม 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 172,262 ล้านบาท) เพื่อพัฒนาหุ่นยนต์และซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ หลังจากเมื่อวานนี้ฮุนไดมอเตอร์กรุ๊ปประกาศจะลงทุน 5,540 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 190,866 ล้านบาท) ก่อสร้างโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทันสมัยและแบตเตอรีรถยนต์ที่รัฐจอร์เจียของสหรัฐ


ผู้นำสหรัฐและเกาหลีใต้แถลงหลังประชุมสุดยอดครั้งแรก

ส่วนเมื่อวานนี้ผู้นำสหรัฐและเกาหลีใต้แถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดกันครั้งแรกที่กรุงโซลว่า จะเริ่มการหารือเรื่องขยายขอบเขตและขนาดของการซ้อมรบร่วม ในช่วงที่เกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามด้านอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธมากขึ้น หลังจากทั้งสองประเทศลดขนาดการซ้อมรบร่วมไปเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และรัฐบาลชุดเก่าของทั้งสองประเทศพยายามยื่นไมตรีให้แก่เกาหลีเหนือ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ในคณะผู้นำสหรัฐเผยในวันนี้ว่า สหรัฐยังไม่คิดให้เกาหลีใต้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มควอด (Quad) ซึ่งเป็นกลุ่มความมั่นคงประกอบด้วยสหรัฐ ญี่ปุ่น อินเดีย และออสเตรเลีย และถูกหลายฝ่ายมองว่าตั้งขึ้นเพื่อต้านทานอิทธิพลจีน ผู้นำกลุ่มนี้จะประชุมกันที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นในวันอังคารนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์