fbpx

รัสเซียหยุดส่งก๊าซธรรมชาติให้ฟินแลนด์

ออสโล 21 พ.ค. – ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงานรายใหญ่ของรัสเซียระงับการส่งออกก๊าซธรรมชาติไปให้กับฟินแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านแล้วในวันนี้ ซึ่งเป็นกรณีล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับข้อพิพาทเรื่องการชำระเงินค่าพลังงานของรัสเซียกับชาติตะวันตก


ก๊าซกริด ฟินแลนด์ ผู้ดำเนินการระบบก๊าซของฟินแลนด์ กล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า ก๊าซธรรมชาติที่นำเข้าผ่านทางอิมาตรา ซึ่งเป็นจุดนำเข้าก๊าซจากรัสเซียมายังฟินแลนด์ ได้หยุดลงแล้ว ส่วนแกซัม ผู้จำหน่ายก๊าซของรัฐบาลฟินแลนด์กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ก๊าซพรอมได้เตือนล่วงหน้าว่า ก๊าซจะถูกระงับการส่งในช่วงเช้าวันเสาร์ ทั้งแกซัมและก๊าซพรอมต่างยืนยันในวันนี้ว่า การส่งก๊าซได้หยุดไปแล้ว ก๊าซพรอม เอ็กซ์ปอร์ต เรียกร้องให้ประเทศในทวีปยุโรปจ่ายเงินค่าก๊าซธรรมชาติที่ซื้อจากรัสเซียเป็นเงินรูเบิล ที่เป็นสกุลเงินของรัสเซีย เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรที่ชาติตะวันตกบังคับใช้กับรัสเซียจากกรณีที่รัสเซียใช้กำลังบุกยูเครน แต่ฟินแลนด์ไม่ยอมชำระด้วยเงินสกุลรูเบิ้ล การประกาศหยุดส่งก๊าซของก๊าซพรอมเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ฟินแลนด์กำลังสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ซึ่งเป็นองค์กรเพื่อเป็นพันธมิตรด้านการทหาร ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่เป็นผลมาจากการที่รัสเซียใช้กำลังบุกยูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์