fbpx

ผู้นำสหรัฐ-เกาหลีใต้จับมือต้านเกาหลีเหนือ

โซล 21 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐและประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ของเกาหลีใต้ตกลงร่วมกันในวันนี้ที่จะจัดการซ้อมรบขนาดใหญ่กว่าเดิมและจะนำอาวุธของสหรัฐมาประจำการในเกาหลีใต้เพิ่มเติมหากจำเป็นเพื่อใช้ในการต่อต้านเกาหลีเหนือ ขณะที่จะขยายความเป็นพันธมิตรในการรับมือกับความท้าทายใหม่ ในระดับภูมิภาคและระดับโลก


นายไบเดนและนายยุน กล่าวว่า ความเป็นพันธมิตรระหว่างสองประเทศที่ดำเนินมาเป็นระยะเวลาหลายทศวรรณ จำเป็นต้องมีการพัฒนา ไม่เพียงเพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือและยังมีเป้าหมายในการทำให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก “มีเสรีภาพและเปิดกว้าง” และปกป้องห่วงโซ่อุปทาน ผู้นำทั้งสองพบหารือกันที่กรุงโซล ของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นการพบเจรจาทางการทูตเป็นครั้งแรกหลังจากนายยุน เข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้เมื่อ 11 วันก่อน ในแถลงการณ์ร่วมหลังการเจรจา นายไบเดน ให้คำรับประกันอีกครั้งถึงพันธกรณีของสหรัฐในการปกป้องเกาหลีใต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์หากว่าจำเป็น ทั้งสองประเทศตกลงที่จะพิจารณาขยายการซ้อมรบให้ใหญ่ขึ้น หลังจากลดขนาดลงไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพื่อพยายามลดความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ สหรัฐยังให้สัญญาจะส่งสิ่งที่สหรัฐเรียกว่า “ทรัพย์สินทางยุทธศาตร์” ซึ่งโดยทั่วไปจะหมายรวมถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกล เรือดำน้ำติดตั้งขีปนาวุธ หรือเรือบรรทุกเครื่องบิน หากว่ามีความจำเป็นในการสกัดกั้นภัยจากเกาหลีเหนือ

นายไบเดน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวหลังการประชุมด้วยว่า เขามีความตั้งใจที่จขะพบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ หากว่าเขาสนใจที่จะมาร่วมเจรจาอย่างจริงจัง นายไบเดนกล่าวด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐเสนอให้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ให้แก่เกาหลีเหนือและจีน ส่วนนายยุนก็เสนอให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบจากเกาหลีเหนือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์