fbpx

สหรัฐ-พันธมิตรวอล์คเอาท์การประชุมเอเปคประท้วงรัสเซีย

กรุงเทพ 21 พ.ค. – ตัวแทนของสหรัฐและหลายประเทศพันธมิตรเดินออกเพื่อประท้วงหรือ “วอล์คเอาท์” การประชุมระดับรัฐมนตรีการค้าของความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปค ที่กรุงเทพในวันนี้ เพื่อประท้วงการที่รัสเซียใช้กำลังบุกยูเครน


นักการทูตคนหนึ่งกล่าวว่า การวอล์คเอาท์ เป็นการแสดงออกถึงการไม่ยอมรับการทำสงครามอย่างไม่ถูกต้องของรัสเซียที่เป็นการรุกรานยูเครนและผลกระทบของสงครามที่มีต่อภูมิภาคเอเปค ตัวแทนจากแคนาดา นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย ก็เข้าร่วมกับผู้แทนของสหรัฐ ที่นำโดยนางแคทเธอรีน ไท ผู้แทนการค้าของสหรัฐ ในการวอล์คเอาท์ เพื่อประท้วงครั้งนี้ด้วย นักการทูตคนหนึ่งกล่าวว่า ทั้ง 5 ประเทศดังกล่าวที่ประท้วงครั้งนี้ ต้องการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงกว่าในการต่อต้านสงครามของรัสเซียในแถลงการณ์ที่จะออกร่วมกันหลังเสร็จสิ้นการประชุมในวันอาทิตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปค กล่าวว่า การประชุมไม่ถือว่าล้มเหลวแม้จะไม่สามารถออกแถลงการณ์ร่วมได้ พร้อมกับกล่าวด้วยว่า การประชุมำเนินไปอย่างราบรื่นด้วยดีแม้จะมีการวอล์คเอาท์ การเดินออกจากที่ประชุมเพื่อประท้วงนี้เกิดขึ้นในขณะที่นายแม็กซิม เรเชตนิคอฟ รัฐมนตรีเศรษฐกิจรัสเซียกำลังกล่าวสุนทรพจน์ในระหว่างการเปิดประชุมเอเปคที่จะดำเนินไปเป็นเวลา 2 วัน เจ้าหน้าทีของไทยเปิดเผยว่า ตัวแทนทั้ง 5 คนที่วอล์คเอาท์ กลับมาร่วมประชุมหลังจากรัฐมนตรีรัสเซียกล่าวสุนทรพจน์จบแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี