fbpx

รัสเซียรุกคืบหน้าในแคว้นดอนบาสของยูเครน

เคียฟ 21 พ.ค. – รัสเซียรุกคืบหน้าและใกล้จะได้ควบคุมแคว้นดอนบาสของยูเครนแล้ว พร้อมกันนั้นก็ประกาศชัยชนะในการรบยาวนานหลายเดือนที่โรงงานเหล็กกล้าในเมืองมารีอูปอล และเริ่มเปิดฉากการรุกครั้งใหญ่ในดินแดนที่เหลือที่ยังอยู่ในการยึดครองของยูเครนในจังหวัดจังหวัดลูฮานสค์


กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า กองกำลังชุดสุดท้ายของยูเครนที่ซ่อนตัวอยู่ในโรงงานผลิตเหล็กกล้าแอซอฟสตาล ในเมืองมารีอูปอล ยอมจำนนต่อรัสเซียในวันศุกร์ ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดการปิดล้อมที่สร้างความเสียหายรุนแรงที่สุดของการรบในยูเครนครั้งนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์ว่า พื้นที่ในเขตโรงงานผลิตเหล็กกล้าแอซอฟสตาลได้รับอิสรภาพอย่างสมบูรณ์แล้ว โดยทหารยูเครนยอมจำนนและมอบตัวในช่วงหลายวันที่ผ่านมาเป็นจำนวน 2,439 ราย ซึ่งรวมกลุ่มสุดท้ายอีก 531 รายด้วย

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่า ทหารกลุ่มป้องกันกลุ่มสุดท้ายที่โรงงานผลิตเหล็กได้รับคำสั่งจากกองทัพยูเครนว่า พวกเขาสามารถออกมาจากโรงงานเพื่อรักษาชีวิตพวกเขาเอาไว้ ในขณะเดียวกัน รัสเซียเริ่มปฏิบัติการที่ดูเหมือนว่าจะเป็นการโจมตีครั้งใหญ่เพื่อยึดพื้นที่ที่ยูเครนยึดครองไว้ส่วนที่เหลืออยู่ในจังหวัดลูฮานสค์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสองจังหวัดทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนที่รัสเซียประกาศให้เป็นรัฐอิสระ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์