fbpx

จีนเริ่มซ้อมรบวันเดียวกับที่ไบเดนออกเยือนเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น

ปักกิ่ง 20 พ.ค.- จีนเปิดฉากการซ้อมรบในทะเลจีนใต้เมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ออกเดินทางจากสหรัฐเพื่อตระเวนเยือนเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นเวลา 6 วัน


สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลในมณฑลเหอหนานที่เป็นเกาะทางใต้ของจีนแถลงเพียงสั้น ๆ ว่า การซ้อมรบที่เริ่มมาตั้งแต่วันพฤหัสบดีจะดำเนินไปจนถึงวันอาทิตย์ ห้ามเครื่องบินและเรือที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่ซ้อมรบ

ผู้นำสหรัฐออกเดินทางเยือนเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น

จีนเปิดฉากการซ้อมรบดังกล่าวในวันเดียวกับที่ประธานาธิบดีไบเดนออกเดินทางจากสหรัฐ เพื่อพบกับนายยุน ซอก-ยอล ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ในวันนี้ จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังญี่ปุ่นเพื่อพบกับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ และจะถือโอกาสพบกับผู้นำชาติสมาชิกกลุ่มควอด (Quad) ที่ประกอบด้วยสหรัฐ ญี่ปุ่น อินเดีย และออสเตรเลียที่ญี่ปุ่นในวันอังคารหน้า สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ในการหารือทวิภาคีกับผู้นำเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ผู้นำสหรัฐจะคุยเรื่องการค้า การเพิ่มความยืดหยุ่นเรื่องห่วงโซ่อุปทานโลก ความกังวลเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ


ด้านนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนตำหนิระหว่างสนทนาทางวิดีโอกับนายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐได้ร่วมกันโหมกระแสวาทกรรมต่อต้านจีน ตั้งแต่ผู้นำสหรัฐยังไม่กำหนดเยือนญี่ปุ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์