fbpx

อินโดนีเซียจะเลิกการห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มในวันจันทร์

จาการ์ตา 20 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ประกาศว่า อินโดนีเซียจะยกเลิกมาตรการห้ามการส่งออกน้ำมันปาล์มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป หลังจากใช้นโยบายนี้มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 เมษายน เพื่อควบคุมราคาน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหารที่ราคาปรับตัวสูงขึ้น แต่จะประกาศใช้ข้อกำหนดในการจำหน่ายน้ำมันปาล์มในประเทศ


นายแอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต รัฐมนตรีประสานงานด้านกิจการเศรษฐกิจ กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวทางออนไลน์ในวันนี้ว่า อินโดนีเซียจะใช้ข้อบังคับตลาดภายในประเทศ (Domestic Market Obligation) หรือดีเอ็มโอ กับน้ำมันปาล์มในประเทศ เพื่อให้แน่ใจว่าอินโดนีเซียจะสำรองน้ำมันปาล์มสำหรับปรุงอาหารเก็บไว้ 10 ล้านตัน เขากล่าวด้วยว่า กระทรวงการค้าจะเป็นผู้กำหนดขนาดของดีเอ็มโอของแต่ละบริษัทผู้ผลิตน้ำมันปาล์มและกลไกในการผลิตและจัดจำหน่ายน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหารให้แก่ชุมชนต่างๆ นอกจากนั้นบูล็อก ซึ่งคือหน่วยงานจัดหาอาหารของรัฐบาลจะได้รับมอบหมายให้เป็นผู้กำหนดปริมาณน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหารที่จะต้องเก็บไว้ในคลังสำรอง อินโดนีเซียตัดสินใจยกเลิกมาตรการห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มแม้ว่าราคาของน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหารยังไม่ปรับตัวลดลงมาในระดับที่เป็นเป้าหมายของรัฐบาลที่ลิตรละ 14,000 รูเปียห์ หรือประมาณ 33 บาท ประธานาธิบดีวิโดโด กล่าวว่า เขาคาดหวังว่าราคาน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหารจะลดลงไปในทิศทางที่เป็นราคาเป้าหมาย และสั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าตรวจสอบสภาพปริมาณของน้ำมันปาล์มในประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง