fbpx

แคนาดาจะแบนอุปกรณ์ 5 จีของหัวเว่ย-แซดทีอี

ออตตาวา 20 พ.ค.- แคนาดาจะห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย เทคโนโลยี และแซดทีอี คอร์ป (ZTE) ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่อันดับ 1 และ 2 ของจีน ในการวางเครือข่าย 5จี (5G) ในแคนาดา เพื่อปกป้องความมั่นคงแห่งชาติ


นายฟรองซัวส์-ฟิลิป ชอมปาญน์ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมแคนาดาเผยกับสื่อว่า รัฐบาลจะไม่ให้หัวเว่ยและแซดทีอีอยู่ในเครือข่าย 5 จีของประเทศ ดังนั้นผู้ให้บริการที่ติดตั้งอุปกรณ์ของทั้งสองบริษัทนี้ไปแล้วจะต้องหยุดใช้แล้วเปลี่ยนออกตามการประกาศของกระทรวงโดยจะไม่ได้รับการชดเชย กำหนดให้เปลี่ยนออกภายในเดือนมิถุนายน 2567 สำหรับเครือข่าย 5 จี และภายในสิ้นปี 2570 สำหรับเครือข่าย 4 จี

ด้านโฆษกสถานทูตจีนในแคนาดาแถลงว่า ความกังวลเรื่องความมั่นคงที่ว่าเป็นข้ออ้างในการชักใยทางการเมือง และกล่าวหาแคนาดาว่าร่วมกับสหรัฐข่มเหงบริษัทจีน ขณะที่รองประธานหัวเว่ยในแคนาดาเผยว่า จะเดินหน้าทำธุรกิจในแคนาดาต่อไป รวมถึงการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อย่างโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบันจ้างพนักงานในแคนาดาอยู่ 1,500 คน ส่วนใหญ่ทำงานด้านการวิจัยและพัฒนา


เมิ่ง หว่านโจวขณะถูกควบคุมตัวในแคนาดา

การประกาศดังกล่าวทำให้แคนาดาเป็นชาติสุดท้ายในไฟว์อายส์ (Five Eyes) ซึ่งเป็นพันธมิตรข่าวกรอง 5 ชาติที่ห้ามใช้อุปกรณ์หัวเว่ย เพราะอีก 4 ชาติคือ สหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ประกาศไปก่อนแล้ว แคนาดาประกาศตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 ว่าจะทบทวนความเสี่ยงด้านความมั่นคงแห่งชาติจากการใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย ต่อมาในเดือนธันวาคมปีเดียวกันได้ควบคุมตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่การเงินและบุตรสาวของประธานเจ้าที่บริหารของหัวเว่ย โดยอ้างหมายจับของสหรัฐ ทำให้ความสัมพันธ์กับจีนร้าวฉานหนัก จนกระทั่งแคนาดายอมปล่อยตัวนางเมิ่งเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน จีนจึงยอมปล่อยตัวชายแคนาดา 2 คนในวันเดียวกัน ทั้งคู่ถูกจีนตั้งข้อหาจารกรรม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ