fbpx

กาชาดชี้นักรบยูเครนที่ยอมจำนนถือเป็นเชลยสงคราม

เคียฟ 20 พ.ค. – คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือไอซีอาร์ซี (ICRC) ระบุว่านักรบชาวยูเครนที่ยอมจำนนหลังจากหลบซ่อนตัวอยู่ในโรงงานเหล็กเมืองมารีอูปอล ถือว่าเป็นเชลยสงคราม เพื่อให้ได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรมตามอนุสัญญาเจนีวา


ไอซีอาร์ซีรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของนักรบแล้วขึ้นทะเบียนเป็นเชลยสงคราม เพื่อให้สามารถสร้างหลักประกันว่าพวกเขาจะได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากลทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า นักรบยูเครนถือเป็นเชลยสงครามแล้ว และจะต้องไม่ตกเป็นเหยื่อการถูกทรมานหรือการปฏิบัติไม่ดี ขณะที่ยูเครนแสดงความหวังว่า จะมีการแลกตัวนักโทษกับรัสเซีย แต่รัสเซียเผยแล้วว่า จะสอบสวนนักรบที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตอลโทษฐานก่ออาชญากรรมสงคราม เพราะเป็น “นาซี” และอาชญากร

รัสเซียแจ้งว่า นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมามีนักรบที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตอลในเมืองมารีอูปอลยอมจำนนแล้วมากกว่า 1,700 คน หลังจากถูกรัสเซียปิดล้อมเมืองนี้มาร่วม 3 เดือน สมาชิกกลุ่มแยกดินแดนในยูเครนที่ฝักใฝ่รัสเซียเผยว่า นักรบยูเครนบางส่วนถูกกองกำลังรัสเซียนำไปยังพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มแยกดินแดน บางส่วนถูกนำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ด้านแกนนำกองกำลังอาซอฟของยูเครนที่นำการปกป้องโรงงานเหล็กแห่งนี้อัดคลิปสั้นเปิดเผยว่า เขาและนักรบจำนวนหนึ่งยังอยู่ในอุโมงค์และหลุมหลบภัยของโรงงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สึกแล้ว! เจ้าอาวาสตามหาสาว หลังตกหลุมรัก เบิกเงินกฐินเปย์นับแสน

กรณีเจ้าอาวาสวัดที่เชียงใหม่ อดใจไม่ไหว แบกย่ามตามหาสาวที่ จ.สุพรรณบุรี ส่วนพระลูกวัดเพิ่งทราบข่าว ตกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ล่าสุดพบว่าเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวลาสิกขา เป็นฆราวาสแล้ว

“อ.เฉลิมชัย” เอ็นเข่าฉีก ควบ จยย.วิบากท่องเที่ยว

“อาจารย์เฉลิมชัย” ศิลปินแห่งชาติ เอ็นเข่าฉีก หลังประกาศวางมือจากงานวัดร่องขุ่น ออกขี่รถจักรยานยนต์วิบากท่องเที่ยวกับขบวนลูกศิษย์

อุทาหรณ์ใบเจียรเหล็กหักกระเด็นปักอกช่างเสียชีวิต

ช่างรับเหมากำลังเจียรเหล็กต่อเติมระเบียงบ้าน แต่แผ่นเจียรหักกระเด็นปักอก ตกใจรีบดึงออก เสียเลือดมาก จนเสียชีวิต

โอละพ่อ! สาวกุเรื่องถูกโจรชิงเงิน 1.3 ล้าน แค่หวังให้สามีสนใจ

สาวกุเรื่องถูก 2 โจรขับรถตัดหน้าก่อนชิงเงินรับซื้อยางพารา 1.3 ล้านบาท สุดท้ายโอละพ่อ ตำรวจตรวจสอบพบเจ้าตัวแอบนำเงินสดโอนให้คนอื่น รับสารภาพกุเรื่องเพราะต้องการเรียกร้องความสนใจจากสามี

ข่าวแนะนำ

ห่วงเจดีย์โบราณจุดพลุยิ่งกว่าแสดงหนัง

ศิลปากรฯ เชียงใหม่ รุดตรวจสอบเจดีย์เก่าแก่ หลังดราม่าหนักจุดพลุยิ่งกว่าแสดงหนัง ชาวบ้านตกใจหวั่นทำเจดีย์โบราณล้านนาพัง

อุบลฯ สร้างพื้นที่ปลอดภัย ตระหนักรู้ถึงภัยของผู้หญิง

หลังจากเจ้าหน้าที่รวบตัวชายวัย 41 ปี ทำร้ายร่างกาย ข่มขืนหญิงสาวที่อุบลราชธานี วันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือเหยื่อและจัดมาตรการป้องกันใม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย

คนบันเทิงร่วมรดน้ำศพ “ลินดา” เผยเป็นคนน่ารัก นิสัยดี

คนบันเทิงร่วมรดน้ำศพ “ลินดา ค้าธัญเจริญ” รวมทั้งเหล่านักแสดง นักร้องรุ่นใหญ่ แก๊งเพื่อนสมัยสาวๆ มาร่วมแสดงความอาลัย เผยภาพจำ “ลินดา” เป็นคนน่ารัก นิสัยดี สวย และเป็นนางแบบแถวหน้า

หมอแนะหากรับวัคซีนโควิดเกิน 3 เดือน ควรได้เข็มกระตุ้น

ผอ.กองระบาด ชี้ปัจจัยติดโควิด นอกจากเชื้อไวรัสเปลี่ยน หลบภูมิคุ้มกัน ยังมาจากกิจกรรมที่ทำ รับประทานอาหารร่วมกัน และหากรับวัคซีนนานเกิน 3 เดือน หรือติดเชื้อนานเกิน 3 เดือน ควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น เตรียมรณรงค์ฉีดวัคซีนให้ครบ