fbpx

ส.ส. อินโดนีเซียขอรัฐบาลทบทวนการห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม

จาการ์ตา 19 พ.ค. – สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอินโดนีเซียแจ้งรัฐบาลในวันนี้ขอให้ทบทวนมาตรการห้ามการส่งออกน้ำมันปาล์ม ในขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มเตือนว่า มาตรการดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเนื่องจากคลังเก็บน้ำมันปาล์มใกล้จะเต็มความจุที่มีแล้ว


อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ของโลก สั่งห้ามการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ หรือ ซีพีโอ และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผานมา เพื่อแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันพืชสำหรับปรุงอาหารภายในประเทศที่พุ่งสูงมาก คณะกรรมาธิการงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎรอินโดนีเซีย ซึ่งหารือกับนางศรี มุลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีคลังอินโดนีเซีย กล่าวในรายงานสรุปการประชุมว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาประเมินมาตรการห้ามการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบ นางศรี มุลยานี ให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมาว่า เธอจะหยิบยกเรื่องคำขอของคณะกรรมาธิการฯ ที่ให้ทบทวนการห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม ไปหารือกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ในขณะเดียวกันอุตสาหกหรรมน้ำมันปาล์ม กำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่จะต้องหยุดการผลิตน้ำมันปาล์ม หากยังไม่มีการยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มภายในสิ้นเดือนนี้ ซาฮัต สินากา ผู้อำนวยการบริการของสมาคมอุตสาหกรรมน้ำมันพืชของอินโดนีเซียให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์สว่า อินโดนีเซียมีความสามารถในการเก็บกักน้ำมันปาล์มได้ประมาณ 6 ล้านตั และเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม มีปริมาณน้ำมันปาล์มในคลังอยู่ที่ 5.8 ล้านตันแล้ว นายซาฮัต กล่าวว่า หากยังไม่มีการส่งออกน้ำมันปาล์มภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม ทุกอย่างจะหยุดชะงัก ถังเก็บน้ำมันปาล์มจะเต็มความจุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท