fbpx

เกาหลีใต้ระบุโควิดในเกาหลีเหนือระบาดหลังการสวนสนาม

โซล 19 พ.ค. – สำนักข่าวนิวซิสส์ (Newsis) ของเกาหลีใต้รายงานอ้างหน่วยงานด้านการสอดแนมของเกาหลีใต้ที่รายงานต่อสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ที่ระบุว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่มีการยืนยันเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น เกิดขึ้นหลังกิจกรรมสวนสนามทางทหารครั้งใหญ่ในกรุงเปียงยาง นครหลวงของเกาหลีเหนือในเดือนเมษายน


สำนักข่าวนิวซิสส์ รายงานว่า เชื้อไวรัสเริ่มระบาดหลังจากที่มีการจัดการสวนสนามทางทหารครั้งใหญ่ในวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมาและคาดหมายว่าการระบาดจะพุ่งไปแตะจุดสูงสุดในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมและต้นเดือนมิถุนายน ในขณะที่สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานเพียงว่า ประชาชนเกิดการการไข้เป็นจำนวนมากโดยไม่ทราบที่มาตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเมษายน ทางด้านสำนักข่าวยอนฮัพ ของเกาหลีใต้รายงานว่า การระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้เกาหลีเหนือต้องทบทวนการตัดสินใจก่อนหน้านี้ที่ไม่รับวัคซีนจากต่างประเทศ การระบาดดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลเรื่องการขาดแคลนยาและวัคซีน โดยหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยนชนของสหประชาชาติ เตือนว่า จะเกิดผลกระทบที่ร้ายแรงอย่างยิ่งกับประฃาชนเกาหลีเหนือทั้ง 25 ล้านคน ในขณะเดียวกัน เคซีเอ็นเอ รายงานวันนี้ว่า พบผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่ม 1 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตเป็น 63 ราย และผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมานับจนถึงช่วง 18.00 น. ของวันพุธจำนวน 262,270 ราย ทำให้ยอดผู้ที่ป่วยเป็นไข้เพิ่มเป็นเกือบ 2 ล้านรายแล้ว ขณะที่เกาหลีเหนือไม่มีโครงการระดมฉีดวัคซีนและการรักษาโควิด-19 ทำให้สื่อของทางการขอให้คนไข้ใช้ยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะ รวมถึงการรักษาแบบพื้นบ้านในการักษาตัว ส่วนโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้นเวลาออกไปภายนอกบ้านเรือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท