fbpx

เกาหลีเหนือเร่งผลิตยาและเวชภัณฑ์รับมือโควิดระบาด

เปียงยาง 19 พ.ค. – เกาหลีเหนือเร่งผลิตยารักษาโรคและเวชภัณฑ์ต่างๆ เช่น เครื่องอบฆ่าเชื้อโรค ปรอทวัดไข้ และยาแผนโบราณ เพื่อนำมาใช้ในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศ


สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า เกาหลีเหนือกำลังเร่งผลิตยารักษาโรคและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องอบฆ่าเชื้อโรคและปรอทวัดอุณหภูมิ นอกจากนี้ ยังเร่งผลิตยาแผนโบราณหลายขนานที่มีสรรพคุณลดไข้และบรรเทาอาการปวด โดยที่เกาหลีเหนือระบุว่ายาเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษาโรคโควิด ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ออกมาตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐบาลและหน่วยงานสาธารณสุขว่าล่าช้าในการแจกจ่ายยาและไร้ประสิทธิภาพในการรับมือกับการระบาดของโรคโควิด

เคซีเอ็นเอยังรายงานอ้างสำนักงานป้องกันโรคระบาดฉุกเฉินของเกาหลีเหนือที่ระบุว่า เกาหลีเหนือ ซึ่งประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ พบผู้ป่วยมีไข้เพิ่มขึ้น 262,270 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 คนเมื่อวันพุธ แต่ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวก ขณะนี้ เกาหลีเหนือพบผู้ป่วยมีไข้ 1.97 ล้านคน และผู้เสียชีวิต 63 คน นับตั้งแต่พบผู้ป่วยโควิดรายแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้