fbpx

สหรัฐหนุนเต็มที่ “สวีเดน-ฟินแลนด์” เข้าร่วมนาโต

วอชิงตัน 19 พ.ค.-สหรัฐระบุว่า พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้สวีเดนและฟินแลนด์เป็นประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต โดยให้คำมั่นว่าจะยืนเคียงข้างหากทั้งสองประเทศถูกรัสเซียข่มขู่ และจะกดดันไม่ให้ตุรกีคัดค้านการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของทั้งสองประเทศ


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวหลังจากที่ฟินแลนด์กับสวีเดนได้ยื่นเจตจำนงสมัครเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกของนาโตอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธว่า เขารู้สึกยินดีและสนับสนุนการสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโตของทั้งสองประเทศ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ แม้การยื่นเจตจำนงของฟินแลนด์กับสวีเดนกำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา แต่สหรัฐก็จะทำงานร่วมกับทั้งสองประเทศเพื่อเฝ้าระวังภัยคุกคามต่อความมั่นคงร่วมกัน ทั้งนี้ ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีไบเดนมีขึ้นเพียง 1 วันก่อนที่สหรัฐจะเปิดทำเนียบขาวต้อนรับประธานาธิบดีเซาลี นีนิสเตอ ของฟินแลนด์ และนายกรัฐมนตรีแมกดาลีนา แอนเดอร์สสัน ของสวีเดน เพื่อหารือเกี่ยวกับการตัดสินใจเข้าร่วมนาโตหลังรัสเซียนำกองทหารบุกโจมตียูเครน

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐได้รับปากว่าจะทำงานร่วมกับฟินแลนด์และสวีเดนเพื่อแก้ปัญหาสำคัญที่อาจขัดขวางการเป็นสมาชิกของทั้งสองประเทศ เช่น ความจำเป็นที่จะต้องได้รับข้อรับประกันด้านความมั่นคง (security guarantees) ก่อนเข้าร่วมเป็นชาติสมาชิกของนาโต รวมถึงเสียงคัดค้านจากตุรกีที่ไม่ต้องการให้ฟินแลนด์กับสวีเดนเข้าร่วมนาโต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง